Cách kiểm tra xem ứng dụng chống vi-rút trên PC của bạn có thực sự hoạt động hay không

Rate this post

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp giúp kiểm tra xem một ứng dụng diệt virus có thực sự hoạt động hiệu quả trên máy tính của bạn hay không.

Các ứng dụng chống vi-rút được sử dụng để bảo vệ hệ thống khỏi tác hại do vi-rút gây ra, hầu hết các ứng dụng đều chạy ở chế độ nền. Vì vậy, cũng nên thử test để kiểm tra độ “nhạy” của ứng dụng diệt virus này để đảm bảo rằng máy tính luôn trong trạng thái được bảo vệ.

Hiện tại, có một số phương pháp để kiểm tra xem chương trình chống vi-rút có hoạt động bình thường hay không. Dưới đây là một số phương pháp thú vị:

# 1 Sử dụng tệp EICAR

EICAR là một loại tệp máy tính được phát triển bởi EICAR (Viện chống vi-rút máy tính châu Âu) được thiết kế để kiểm tra các chương trình chống vi-rút. Tệp EICAR chứa một chuỗi có cấu trúc gồm 68 ký tự. Tệp này có thể được nhận dạng bởi các ứng dụng vi-rút. Khi một chương trình chống vi-rút phát hiện tệp này trên một hệ thống, nó sẽ hiển thị thông báo bảo mật và đề nghị xóa tệp. Việc tạo tệp EICAR rất đơn giản, bạn mở Notepad và nhập nội dung như bên dưới, sau đó lưu tệp dưới dạng đuôi .EXE hoặc .COM.

X5O! P% @ AP[4\PZX54(P^)7CC)7}$EICAR-STANDARD-ANTIVIRUS-TEST-FILE!$H+H*[4\PZX54(P^)7CC)7}$EICAR-TIÊUCHUẨN-ANTIVIRUS-TEST-FILE!$H+H*[4\PZX54(P^)7CC)7}$EICAR-STANDARD-ANTIVIRUS-TEST-FILE!$H+H*[4\PZX54(P^)7CC)7}$EICAR-STANDARD-ANTIVIRUS-TEST-FILE!$H+H*

Nếu chương trình chống vi-rút của bạn hoạt động bình thường, nó sẽ tự động phát hiện tệp này và xóa tệp khỏi hệ thống. Nếu không, bạn phải kiểm tra chương trình chống vi-rút của mình. Nó có thể là một ứng dụng “giả mạo” hoặc đơn giản là bạn đang tắt nó và quên mất.

# 2 Kiểm tra Rò rỉ COMODO

Cách kiểm tra xem ứng dụng chống vi-rút trên PC của bạn có thực sự hoạt động hay không

COMODO Leak Tests là một chương trình dành cho Windows giúp bạn kiểm tra chương trình chống vi-rút của mình. Chương trình này được phát triển bởi công ty bảo mật COMODO nổi tiếng với phần mềm COMODO Antivirus. Kiểm tra Rò rỉ COMODO sẽ kiểm tra và tạo “mô phỏng” rủi ro bảo mật. Bằng cách này, nếu phần mềm chống vi-rút của bạn đang hoạt động, nó sẽ ngay lập tức thông báo cho bạn và chặn Kiểm tra rò rỉ COMODO ngay lập tức.

# 3 Trình mô phỏng Trojan

Cách kiểm tra xem ứng dụng chống vi-rút trên PC của bạn có thực sự hoạt động hay không

Trojan Simulator là một chương trình khác mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra phần mềm chống vi-rút của mình. Chương trình chạy một tệp vô hại trong bộ nhớ. Nói cách khác, nó bắt chước cách thức hoạt động của một trojan thực mà không ảnh hưởng đến hệ thống của bạn. Nếu ứng dụng chống vi-rút của bạn phát hiện ra hành vi này, hệ thống của bạn sẽ ổn.

Dưới đây là một số phương pháp đơn giản để kiểm tra xem chương trình chống vi-rút có hoạt động bình thường hay không. Hi vọng nó sẽ hữu ích với bạn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.