Chỉ với 2 USD trong tay, doanh nhân tỷ đô gốc Việt đã viết nên huyền thoại trong giới công nghệ cao, khiến người Mỹ nể phục.

Rate this post

Làm đủ nghề để có tiền đi học và phụ giúp gia đình

Bác sĩ Trung Dũng sinh năm 1967 tại Việt Nam. Bước ngoặt bắt đầu từ năm 1984, Trung Dũng rời Việt Nam sang Mỹ. Khi đó, trong túi anh chỉ có 2 USD – quà tặng của một người bạn, vốn tiếng Anh thông thạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Nhờ sự quyết tâm của mình, chàng trai Trung Dũng sau đó đã vượt qua kỳ thi tại Mỹ với kiến ​​thức về toán và khoa học tự nhiên để được nhận vào Đại học Massachusetts ở Boston. Trong thời gian học đại học, anh phải làm mọi việc từ rửa bát trong nhà hàng đến kỹ sư phòng máy để trang trải học phí và phụ giúp gia đình. Hàng tháng, anh thường trích một phần ba thu nhập – khoảng 300-400 USD để gửi về quê.

Vượt qua mọi khó khăn, 3 năm sau anh lấy được 2 bằng cử nhân toán ứng dụng và tin học. Sau đó, chàng trai Trung Dũng tiếp tục theo học chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Tuy nhiên, khi đang làm luận án tiến sĩ, mẹ anh mắc bệnh ung thư nên anh buộc phải dừng việc học để dành toàn bộ thời gian cho công việc để có tiền chăm sóc mẹ. Năm 1992, Trung Dũng hoàn thành chương trình đào tạo Tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Massachusetts ở Boston.

Chỉ với 2 USD trong tay, doanh nhân tỷ đô Việt Nam đã viết nên huyền thoại trong giới công nghệ cao, khiến người Mỹ phải nể phục - Ảnh 1.

Xây dựng máy tính của riêng bạn, đi khắp nơi để quảng cáo phần mềm của bạn

Hai năm sau, Trung Dũng giữ chức vụ kỹ sư trưởng, phụ trách biên soạn phần mềm kinh doanh điện tử cho Open Market Inc. Cuối năm 1995, sau khi mẹ qua đời, anh bỏ nghề phát triển phần mềm và thành lập On Display Inc để theo đuổi kế hoạch: Phát triển một chương trình có thể giúp các công ty chỉ đạo, kiểm soát và quản lý hoạt động kinh doanh của họ. kinh doanh qua Internet.

Vì không đủ tiền mua máy tính xách tay, anh phải gắn chiếc máy tính cá nhân cồng kềnh màn hình 17 inch vào chiếc xe máy Honda Civic và “lê la” khắp nơi để giới thiệu phần mềm của mình.

Không có quá nhiều thành tích trong quá khứ, anh không thể thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp. Đã ốm lại càng xanh xao vì mất ngủ khi bị giằng xé giữa áp lực nuôi gia đình và thực hiện ước mơ của mình.

May mắn thay, một người bạn đã giới thiệu phần mềm cho Mark Pine, một thành viên Hội đồng quản trị Sybase Inc đã nghỉ hưu, người vẫn tiếp tục làm việc trong ngành công nghệ cao. Biết đây là cơ hội quý giá nên Dũng quyết không bỏ lỡ. Ông đã mời Mark làm Giám đốc điều hành của công ty.

Thành công ngoài mong đợi

Nhìn chung, OnDisplay tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp tốt hơn để giúp các doanh nghiệp thu thập thông tin, và họ chủ yếu nhắm đến khách hàng doanh nghiệp.

Điều đáng nói là vào thời điểm đó, nhiều công ty công nghệ của Mỹ như America Online và Amazon.com chỉ tập trung giải quyết vấn đề của các khách hàng nhỏ lẻ. Tuy nhiên, Mark và Trung Dũng nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nghiệp.

Phần mềm CenterStage của OnDisplay thu thập dữ liệu từ Internet và sắp xếp nó ở dạng dễ sử dụng. Giá khởi điểm cho việc thu thập dữ liệu thông qua phần mềm này là 50.000 USD.

OnDisplay có khoảng 100 nhân viên và 120 khách hàng, bao gồm những tên tuổi lớn như Sabre’s Travelocity, sử dụng phần mềm của OnDisplay để lấy thông tin từ các trang web khách sạn và hãng hàng không khác và cung cấp giá cho khách. hàng ngang.

Năm 1998, doanh thu của công ty đã vượt 10 triệu USD và nhận được khoản đầu tư lên tới 35 triệu USD. Một năm sau (năm 1999), OnDisplay trở thành một trong 10 IPO thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Câu chuyện về một người đàn ông Việt Nam sang Mỹ lập nghiệp với số vốn 2 USD và gây dựng được cơ nghiệp 1,8 tỷ USD tưởng chừng đã kết thúc tại đây. Nhưng không, tại khuôn viên Bishop Ranch ở San Ramon, trong tòa nhà bên cạnh trụ sở cũ của On Display, Trung Dũng đã mở công ty phần mềm mới – Fogbreak với quy mô lớn hơn để thực hiện mục tiêu đạt được mục tiêu. Lợi nhuận ngang ngửa với PeopleSoft nổi tiếng của Mỹ. Bên cạnh đó, ông còn là nhà đầu tư chính và thành viên Hội đồng quản trị của công ty DICCentral.

Chỉ với 2 USD trong tay, doanh nhân tỷ đô Việt Nam đã viết nên huyền thoại trong giới công nghệ cao, khiến người Mỹ phải nể phục - Ảnh 2.

Câu chuyện thành công của doanh nhân gốc Việt này đã trở thành huyền thoại trong giới công nghệ cao của Mỹ. Thu nhập hàng tỷ USD nhưng điều khiến bạn bè, đối tác đánh giá cao ở anh không chỉ là năng lực, quyết tâm vươn lên thành công mà còn là tấm lòng hướng về quê hương đất nước.

Năm 2005, ông thành lập tập đoàn đầu tư V-Home Group. Ngoài kinh doanh, anh còn có các hoạt động xã hội khác như tham gia quản lý các tổ chức cộng đồng như Viet Heritage Society, nơi bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa lịch sử của Việt Nam tại Việt Nam. ngoại quốc. Ông là cố vấn cho Mạng lưới Thung lũng Silicon của người Mỹ gốc Việt, cầu nối toàn cầu đầu tiên cho các chuyên gia gốc Việt hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao trên khắp thế giới. Anh cũng là người sáng lập VietNet Forum, diễn đàn điện tử lớn nhất dành cho người Việt Nam ở nước ngoài …

Với những hoạt động tích cực đó, năm 2005, Trung Dũng được Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF), một tổ chức độc lập tại Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ để Việt Nam thông qua các chương trình nâng cao năng lực và trao đổi giáo dục.

Năm 2006, ông nhận được Giải thưởng Danh dự Việt Nam – giải thưởng nhằm tôn vinh những Việt kiều có nhiều thành tích trong sự nghiệp và đóng góp cho đất nước.

Sợi tổng hợp

Ảnh: Internet

https://cafef.vn/chi-co-trong-tay-von-ven-2-usd-doanh-nhan-ty-do-nguoi-viet-viet-huyen-thoai-trong-gioi-cong-nghe- cao-khien-nguoi-my-phai-ne-phuc-20220713091345427.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.