Giải mã cách Trung Quốc sử dụng ngân hàng chính sách để thúc đẩy nền kinh tế

Rate this post

Ngoài ra, Bắc Kinh có thể nhanh chóng huy động các ngân hàng này trong trường hợp khẩn cấp để thúc đẩy nền kinh tế trong ngắn hạn. Năm nay, Trung Quốc đang nỗ lực vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 liên tiếp bùng phát khiến nhiều địa phương phải xa cách xã hội. Một lần nữa, Chính phủ Trung Quốc đang kêu gọi các ngân hàng chính sách “phục vụ quốc gia”.

Ngân hàng chính sách ở Trung Quốc là ngân hàng nào?

Đó là Ngân hàng Phát triển (CDB), Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank) và Ngân hàng Phát triển Nông thôn (ADBC) của Trung Quốc. Cả ba ngân hàng đều được thành lập vào năm 1994 để cung cấp các khoản vay có mục tiêu cho các khu vực mà chính phủ Trung Quốc cho rằng cần hỗ trợ. Mỗi ngân hàng này chịu sự quản lý trực tiếp của một bộ.

Giải mã cách Trung Quốc sử dụng ngân hàng chính sách để thúc đẩy nền kinh tế - Ảnh 1.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, một trong ba ngân hàng chính sách của nước này.

Các lĩnh vực cho vay chính của ngân hàng bao gồm:

CDB: Cơ sở hạ tầng, đô thị hóa, hiện đại hóa công nghiệp và xóa đói, giảm nghèo.

Eximbank: Ngoại thương và đầu tư xuyên biên giới, các dự án cơ sở hạ tầng “Vành đai và Con đường” ở nước ngoài, hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ vươn ra toàn cầu.

ADBC: Tài trợ cho các hoạt động liên quan đến lưu trữ nông sản, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng lại các khu ổ chuột và hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chính các ngân hàng chính sách này đã mở rộng hoạt động tài chính ở các nước đang phát triển đã đưa Trung Quốc trở thành một trong những chủ nợ lớn nhất thế giới trong thập kỷ qua.

Làm thế nào để các ngân hàng này thúc đẩy nền kinh tế?

Vào đầu tháng 6, Bắc Kinh đã yêu cầu các ngân hàng chính sách cung cấp 120 tỷ USD vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính phủ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus. Covid-19. Khi Trung Quốc gặp khó khăn để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,1% của năm ngoái, các biện pháp hỗ trợ tương tự có thể sẽ được đưa ra.

Sau khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại vào năm 2014, CDB đã tăng tốc tài trợ cho chiến dịch cải tạo khu ổ chuột của mình nhằm ổn định nền kinh tế và thúc đẩy sự bùng nổ bất động sản.

Nguồn tiền từ các ngân hàng này đến từ đâu?

Không giống như các tổ chức cho vay thương mại phải cố gắng huy động tiền gửi từ công chúng, các ngân hàng chính sách chủ yếu tạo vốn bằng cách phát hành trái phiếu có xếp hạng tín nhiệm cao hơn các ngân hàng thương mại. .

Giải mã cách Trung Quốc sử dụng ngân hàng chính sách để thúc đẩy nền kinh tế - Ảnh 2.

Những trái phiếu như vậy rất được mong đợi vì chúng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay tiền từ ngân hàng trung ương Trung Quốc, do đó giữ cho chi phí đi vay của các ngân hàng chính sách ở mức thấp.

Một phần tài trợ cho dự án tái thiết khu ổ chuột của CDB đến từ Ngân hàng Trung ương dưới tên Chương trình cho vay bổ sung có cam kết (PSL). Không giống như hoạt động tái cấp vốn của ngân hàng trung ương, PSL yêu cầu tài sản thế chấp. Nó là một công cụ thường xuyên được sử dụng trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Trên thực tế, các ngân hàng chính sách này phi lợi nhuận và thường rót vốn giá rẻ vào các dự án kém hấp dẫn về mặt tài chính nhưng quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của nền kinh tế.

Ngân hàng chính sách có phải là “đặc sản” của Trung Quốc?

Trên thực tế, tại các nền kinh tế phát triển nhất thế giới, vẫn có những định chế tương đương với các ngân hàng chính sách của Trung Quốc. Ví dụ, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, Ngân hàng Đức Kreditanstalt fuer Wiederaufbau hoặc các Ngân hàng Phát triển Khu vực….

Tuy nhiên, các ngân hàng chính sách của Trung Quốc có quy mô lớn hơn nhiều và đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế nhà nước.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/giai-ma-cachtrung-quoc-su-dung-cac-ngan-hang-chinh-sach-de-thuc-day-nen-kinh-te-20220630153611948.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.