Giải mã sự sụp đổ của đế chế game Axie Infinity

Rate this post

Alejo Lopez de Armentia, nhân viên của một công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời ở Florida, dành nhiều thời gian sử dụng trò chơi điện tử như một cách để giao lưu với bạn bè ở quê nhà. Nhưng 10 tháng trước, anh đã phát hiện ra một trò chơi mới mà điểm thu hút chính của nó là kiếm sống.

Người chơi được thưởng cho những nỗ lực của họ bằng mã thông báo tiền điện tử, sau đó họ có thể đổi thành tiền thật. So với các trò chơi nhiều người chơi thông thường, Axie Infinity khá đơn giản. Đây là một trò chơi giao dịch và chiến đấu cho phép người chơi thu thập, nuôi, chiến đấu và buôn bán các quái thú được gọi là ‘Axies’. Điểm đặc biệt là những sinh vật này đều đã được số hóa dưới dạng NFT.

Với mỗi trận đấu, người chơi sẽ điều khiển đội gồm 3 thần thú chiến đấu với nhau. Nếu cả 3 con vật trong đội bị chết thì đội đó thua cuộc. Một trận đấu thường kéo dài dưới 5 phút.

Dù lối chơi không quá đặc sắc nhưng game thủ vẫn dành hàng giờ để nghiên cứu chiến thuật, mê mệt các kênh Discord chủ đề Axie và diễn đàn Reddit, thậm chí đổ tiền vào phần mềm chuyên dụng để có thể chơi được. Xây dựng một đội quân thần thú hùng mạnh. Armentia cũng nằm trong số đó, đã chi khoảng 40.000 USD cho Axie kể từ tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, mục đích chơi game không phải để giết thời gian như trước. Anh ấy hy vọng nó có thể trở thành ‘công việc toàn thời gian của anh ấy’.

Vào mùa hè năm 2021, một số người chơi ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình kiếm được nhiều tiền khi chơi Axie đến mức họ đã từ bỏ công việc của mình để đầu tư nhiều thời gian hơn vào trò chơi. Ở Philippines, nơi trò chơi này đặc biệt phổ biến, một số người chơi cho biết họ kiếm được tới 2.000 USD một tháng. Cơ sở người chơi khổng lồ đã mang lại doanh thu khổng lồ cho công ty, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mà nhiều người gọi nó là ‘Axie frenzy’.

Các công ty đầu tư mạo hiểm tên tuổi, bao gồm Andreessen Horowitz và Paradigm, đã huy động được hơn 150 triệu đô la trong Sky Mavis và được báo cáo định giá công ty vào khoảng 3 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2021.

Thời kỳ hoàng kim của Axie cũng kết thúc khi Axie Infinity trải qua vụ trộm lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử – vụ hack 620 triệu USD được phát hiện chỉ 6 ngày sau khi số tiền này biến mất, tức là vào ngày 29. Bước đều. Vào lúc 1h sáng ngày 29/3, Jiho Zirlin, đồng sáng lập công ty game tiền điện tử Việt Nam Sky Mavis nhận được tin game hàng đầu của công ty là Axie Infinity đã bị hack từ ai đó. đồng sáng lập Aleksander Larsen.

Vụ hack làm trầm trọng thêm vấn đề cho Sky Mavis. Vào cuối tháng 3, người dùng hoạt động hàng ngày của trò chơi đã giảm xuống chỉ còn dưới 1,5 triệu từ mức cao nhất là 2,7 triệu vào cuối năm 2021. Giá trị của đơn vị tiền tệ chính trong trò chơi đã giảm xuống chỉ còn dưới 1,5 triệu. giảm từ khoảng $ 0,40 xuống còn $ 0,02.

Trong khi đó, các câu hỏi đặt ra xung quanh tính bền vững của trò chơi tiền điện tử như một ngành công nghiệp. Thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã sụp đổ; Giá trị của các sản phẩm blockchain như mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã giảm xuống vực. Các nhà quan sát đã ví nó như một cuộc đua tiền điện tử khác, thưởng cho những người chấp nhận sớm và tiêu diệt những người đến sau.

Phiên bản đầu tiên của trò chơi được Sky Mavis phát hành vào tháng 10 năm 2017, và phiên bản hiện tại của Axie Infinity được phát hành chỉ hơn một năm sau đó. Năng động hơn so với bản gốc, Axie Infinity cho phép người chơi kiếm được mã thông báo tiền điện tử dựa trên Ethereum được gọi là Smooth Love Potion (SLP), bằng cách đưa phe Axies của họ tham gia các cuộc phiêu lưu hoặc chiến đấu với phe Axies khác. SLP có thể được sử dụng trong trò chơi để ‘lai tạo’ Axies. Bạn càng kiếm được nhiều SLP, bạn càng có thể tạo ra nhiều Axies, do đó có thể tiếp tục kiếm được nhiều SLP hơn. SLP cũng có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử lấy tiền thật – giống như trao đổi bitcoin lấy đô la.

Giới hạn tự nhiên đối với sự phát triển của nền kinh tế trong trò chơi được đặt ra khi người dùng chỉ có thể chơi một nhóm gồm ba Axe cùng một lúc. Nhưng người chơi nhận ra rằng họ có thể cho mượn Axies dự phòng của mình và theo dõi nhanh những người khác tham gia trò chơi – để chia sẻ phần thưởng mà họ đã kiếm được. Người cho vay được gọi là ‘nhà quản lý’ và người đi vay được gọi là ‘học giả’.

Santiago Saavedra, 21 tuổi, đến từ Buenos Aires, người đã trở thành một trong những ‘học giả’ của Samitier, cho biết: ‘Tôi bắt đầu chơi nó vì về mặt tài chính, đó là một thu nhập tốt vào thời điểm đó. thời gian bạn dành. Tôi thực sự rất thích chơi nó. Tôi không làm việc đó chỉ vì tiền, mà để giải trí. ‘

Có thời điểm, số tiền mà các học giả của Samitier kiếm được gần tương đương với một vị trí hành chính được trả lương cao ở Argentina. Đổi lại, Samitier chiếm 70% doanh thu SLP của các học giả. Samitier nói: “Con số đó được coi là thấp.

Samitie từng kiếm được 700 đô la một tháng cho mỗi học giả. Nhưng vào cuối năm 2021, Samitier nghi ngờ bong bóng sẽ vỡ và cảnh báo các học giả của mình nên thận trọng bằng cách đa dạng hóa việc nắm giữ tiền điện tử của họ và rút tiền mặt.

Saavedra nói về sự sụp đổ giá trị của SLP. Ông tính toán rằng đó là một sự sụt giảm lớn so với ngày này qua ngày khác. Nhưng về mặt cá nhân, vì anh ta không phụ thuộc vào Axie, nên không cần phải ra ngoài tìm việc làm.

Vào tháng Giêng, Samitier cho biết các học giả từ Argentina của anh ấy đã bắt đầu từ bỏ trò chơi vì nó không còn xứng đáng với thời gian của họ. Vào tháng Hai và tháng Ba, hầu hết các cầu thủ đến từ Venezuela và Philippines cũng nghỉ thi đấu. Mối quan tâm từ các học giả mới cũng sụp đổ. Samitier quyết định bán phần lớn đội Axie của mình và chỉ giữ lại một số ít học giả.

Một người quản lý đến từ Việt Nam (- người đã mất tất cả trong một trận đấu) đã kể một câu chuyện thảm khốc. Trước khi phát hiện ra Axie, người quản lý này sở hữu một cơ sở kinh doanh chụp ảnh cưới nhỏ với khoảng 5 nhân viên. Đại dịch Covid-19 khiến công việc của anh đi vào bế tắc. Anh ấy bắt đầu chơi Axie Infinity vào tháng 7 năm 2021, gần thời kỳ đỉnh cao của SLP và gia nhập sáu đội Axie.

‘Thấy thu nhập tốt, tôi bắt đầu trao cơ hội cho gần 50 người thất nghiệp’, người quản lý giải thích. Anh ấy đã vay ngân hàng để đầu tư vào trò chơi, và thậm chí còn nghĩ rằng mình sẽ ‘từ bỏ việc chụp ảnh cưới và dành hết tâm trí cho Axie’.

Khi thị trường bắt đầu giảm, ông tin rằng Sky Mavis sẽ lật ngược tình thế. Anh cho biết, hiện anh không có tiền trả nợ ngân hàng và có nguy cơ mất mái ấm gia đình. ‘Vợ tôi đã khóc rất nhiều. Tôi thấy có lỗi với vợ con mình. Đó là lỗi của tôi. Tôi ghét bản thân mình và tôi cũng ghét Sky Mavis ‘, anh chia sẻ.

Will Robinson, một chuyên gia về động lực tiền điện tử trong các nền kinh tế kỹ thuật số, cho rằng khi giá trị của các mã thông báo tiền điện tử như SLP giảm xuống vì bất kỳ lý do gì, nó có xu hướng giảm nhiều hơn. thêm một cách nhanh chóng. Ngay khi đường cong tăng trưởng đảo ngược và ít người muốn đi với Axies, Axies sẽ mất giá trị. Càng ít người muốn Axies, người chơi và người quản lý càng kiếm được ít tiền. Và cứ như vậy, giá trị của Axies bắt đầu giảm xuống.

Robinson không nghĩ rằng Sky Mavis có nhiều thứ để cung cấp để ngăn chặn sự sụt giảm giá trị mã thông báo. ‘Tôi nghĩ rằng cách tiếp cận duy nhất mà họ có thể thực hiện là giáo dục nhiều. Ngoại trừ việc chúng ta không biết chuyện gì đang xảy ra nữa! ‘ anh ấy nói.

Molly White, một kỹ sư phần mềm và người tạo ra một trang web có tiêu đề mỉa mai là Web3 Is Going Just Great và là chuỗi khối mới nhất), cho biết vòng xoáy tử thần của SLP không có gì ngạc nhiên. Cô nói: “Cuối cùng thì điều đó cũng phải xảy ra, vì cách họ thiết lập kinh tế học trò chơi của mình.

White cho biết trò chơi về cơ bản không có dòng chảy kinh tế thực sự nào khác ngoài những người chơi mới tham gia – một yếu tố khiến một số nhà phê bình tiền điện tử lên án mô hình của Axie. Ngay khi cung của phe Trục thậm chí còn cao hơn cầu một chút, thì việc toàn bộ nền kinh tế sụp đổ là điều không thể tránh khỏi, mặc dù điều đó dường như không rõ ràng vào thời điểm đó. Theo bà, kinh tế trong trò chơi truyền thống vốn đã phức tạp. Và nó trở nên khó hơn theo cấp số nhân khi nhà sản xuất cố gắng chuyển đổi tiền điện tử thành tiền thật.

Trong những tháng gần đây, hoạt động tiếp thị của Axie Infinity đã bắt đầu thay đổi từ việc sử dụng ‘chơi để kiếm tiền’ để mô tả mục tiêu của trò chơi là ‘chơi và kiếm tiền’. Đó là một sự thay đổi tinh tế, nhưng một sự thay đổi báo hiệu mong muốn của Sky Mavis trong việc định vị Axie Infinity như một trò chơi mà mọi người thích chơi để giải trí cũng như một cách kiếm tiền – và có lẽ để đáp ứng kỳ vọng của người chơi xung quanh khoản đầu tư của họ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.