Grab thu phụ phí trong ngày nắng nóng nực cười là “biến tướng” của việc tăng giá vé

Rate this post

Grab công bố thuế phụ phí thời tiết nóng là rất vô lý. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tường, Cố vấn cấp cao Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) khi trao đổi với phóng viên Báo. Người lao động Ngày 12 tháng 7.

Anh Nguyễn Tường cho biết rất bất ngờ khi đọc thông tin Grab sẽ thu “phụ phí hè” trên mỗi chuyến xe tại một số địa phương, mức thu phụ thuộc vào loại hình dịch vụ vận tải.

Grab thu phụ phí trong ngày nắng nóng nực cười, biến tướng của việc tăng giá - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc Grab thu phí phụ thu trong thời tiết nắng nóng là rất vô lý – Ảnh: LĐO

Nhấn mạnh sự vô lý của việc Grab “phụ phí thời tiết nắng nóng”, ông Nguyễn Tường cho rằng, trước tình hình dịch bệnh, giá xăng dầu tăng cao khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, Chính phủ và các bộ ngành liên quan đang nỗ lực giảm thuế để giảm giá xăng dầu, triển khai các biện pháp hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân, một doanh nghiệp như Grab lại đưa ra mức phụ phí rất vô lý.

Hơn nữa, theo ông Nguyễn Tường, người từng nhiều năm làm Phó Tổng thư ký VLA, Grab là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. dịch vụ như vậy.

“Làm dịch vụ là phải phục vụ khách hàng, không thể nói nắng nóng hay mưa gió để thu thêm phí” – anh Tường nói và nhấn mạnh nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác mà người lao động phải làm việc khắc nghiệt hơn, thời tiết cũng vậy. khắc nghiệt nhưng không có chuyện phụ thu vô lý như Grab.

Ngoài giá vé phải thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định, ông Nguyễn Tường cho rằng Grab cần giải trình rõ ràng về mức phụ phí nắng nóng mà doanh nghiệp này thu trên mỗi chuyến xe. “Không có nơi nào khác thu phụ phí thời tiết nắng nóng như vậy”, ông Nguyễn Tường nhấn mạnh.

Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc phụ thu thời tiết nắng nóng như Grab công bố thực chất là một hình thức “biến tướng” của việc tăng giá vé. Theo luật sư, theo quy định hiện hành như trong Luật Phí và lệ phí chưa có quy định cụ thể về “phụ phí”. Các khoản phụ thu như Grab vừa công bố đều do các doanh nghiệp tự cung cấp cho một loại hình dịch vụ nhất định.

Luật sư Bùi Đình Ứng không đồng tình với việc phụ thu thời tiết nắng nóng, vì sẽ tạo tiền lệ là rất có thể vào thời điểm mùa đông, Grab sẽ thu phí khi trời rét, hoặc thời tiết có sự thay đổi. Grab sẽ tính thêm phí.

Từ ngày 6/7, Grab thông báo sẽ áp dụng thêm mức phụ thu thời tiết nắng nóng tại các địa phương với mức 5.000 đồng cho mỗi đơn hàng GrabBike, GrabFood, GrabMart và 3.000 đồng với dịch vụ GrabExpress. Phụ phí sẽ được cộng trực tiếp vào giá vé ghi trên biên lai khi tài xế đón chuyến xe. Trước thông tin này, nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ đặt xe công nghệ tỏ ra bất ngờ và không hài lòng với mức phụ phí nêu trên.

Khách hàng cũng đang băn khoăn không biết Grab xác định thời điểm nào, điều kiện thời tiết nắng nóng như thế nào để áp dụng mức phụ phí này, hay chưa rõ việc phân chia lợi nhuận giữa Grab và tài xế như thế nào. Việc thu thêm các khoản phụ phí như phí nóng, chờ xe khiến người dùng cho rằng hãng xe công nghệ đang lợi dụng khách hàng.

Vì vậy, Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa yêu cầu Grab trước ngày 18/7 cung cấp danh sách, làm rõ các loại hình, phí, phụ phí đang được bổ sung. trực tiếp đến biểu giá được hiển thị. Grab cũng phải cung cấp thông tin về cơ sở, tiêu chí, thời hạn áp dụng phụ phí cũng như việc phân chia lợi nhuận từ phí và phụ phí giữa Grab và tài xế.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.