Hiệu quả tố giác, tin báo về tội phạm trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

Rate this post

Bắt giữ đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng lừa đảo Tìm việc qua mạng, một phụ nữ bị lừa gần 400 triệu đồng

Nhiều thủ thuật tinh vi

Từ thực tế công tác đấu tranh, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều khuyến cáo, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm. Thế nhưng, hàng ngày, hàng giờ, người dân vẫn rơi vào “bẫy” của những kẻ lừa đảo.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, ngoài các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng các phương thức truyền thống như: mạo danh cán bộ cơ quan Nhà nước, lãnh đạo cấp cao để lừa người xin việc, “chạy chức”, “chạy án” .. .

Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức rồi sử dụng vào mục đích ký hợp đồng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; Gian lận trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản …

Hiện nay, cùng với sự phát triển của viễn thông và công nghệ thông tin, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn ra ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. nước, gây thiệt hại và bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Một số thủ đoạn được các đối tượng sử dụng như: Mạo danh cơ quan tư pháp gọi điện thông báo thuê bao liên quan đến các vụ án, vụ việc đang giải quyết rồi đe dọa chuyển tiền, khai thác thông tin tài chính. tài khoản ngân hàng của nạn nhân để đăng nhập sử dụng và chiếm đoạt.

Sử dụng mạng xã hội để kết bạn, gửi thông báo gửi quà, sau đó giả danh nhân viên sân bay, hải quan, thuế … để yêu cầu nạn nhân vận chuyển hàng hóa nội bộ, thuế, phí … vào tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định để chiếm đoạt.

Cướp quyền quản trị (hacking) hoặc thiết lập tài khoản mạng xã hội của mọi người, sau đó nhắn tin, lừa đảo người quen của chủ tài khoản rồi chiếm đoạt.

Hiệu quả tố giác, tin báo về tội phạm trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội
Công an TP Hà Nội tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngoài ra, đối tượng lừa đảo lập hộp thư điện tử tương tự hộp thư điện tử của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực hiện giao dịch qua thư điện tử, mạo danh đối tác để đề xuất tổ chức, cá nhân chuyển tiền thanh toán hợp đồng vào tài khoản ngân hàng của đối tượng rồi chiếm đoạt.

Tạo ra các trang web, sàn giao dịch, ứng dụng có giao diện tương tự như sàn đầu tư tài chính quốc tế, thu lợi nhuận cao rồi dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để lôi kéo, lôi kéo thêm nhiều người tham gia kinh doanh tiền số. sàn giao dịch quyền chọn ảo, ngoại hối, nhị phân theo hình thức đa cấp, sau đó can thiệp vào hệ thống kỹ thuật làm cho nhà đầu tư thua lỗ hoặc đổ vỡ tài sản chiếm đoạt.

Giả mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản …

Qua các vụ án đã điều tra, khám phá, cơ quan chức năng thống kê, hiện nay trên địa bàn thành phố, tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng chiếm tỷ lệ lớn. cao hơn tổng số tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (hơn 70%).

Ngoài ra, đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có xu hướng hình thành ổ, nhóm tội phạm, tổ chức thành đường dây với nhiều đối tượng tham gia ở nhiều địa phương khác nhau và có tính chất xuyên biên giới.

Về danh tính nạn nhân, cho thấy xu hướng ngày càng đa dạng về độ tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, địa bàn sinh sống …, không còn tập trung vào đối tượng là người cao tuổi, phụ nữ trung niên, chất phác. thông tin, một bộ phận nhân dân thiếu hiểu biết về kinh tế, trình độ khoa học …

Tăng cường điều tra, khám phá, cảnh báo

Năm thứ hai thực hiện Chỉ thị (từ ngày 25/5/2021 đến ngày 25/5/2022), các đơn vị trực thuộc Công an thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phòng chống tội phạm. lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên các phương tiện thông tin đại chúng và cộng đồng.

Tiếp tục triển khai mô hình đặt biển cảnh báo tại các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng với nội dung cảnh báo thủ đoạn của tội phạm chiếm đoạt tài sản.

Khi người dân đến chuyển tiền, nhân viên quầy sẽ tư vấn và yêu cầu người dân đọc kỹ các biển cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của kẻ lừa đảo, kịp thời liên hệ với cơ quan Công an khi thấy kẻ lừa đảo. có biểu hiện nghi vấn của khách hàng để chuyển tiền.

Sau khi biển cảnh báo đặt tại ngân hàng có hiệu lực, Công an TP đã chỉ đạo Công an các địa phương tiếp tục cắm biển cảnh báo tại các cây ATM, khu dân cư, khu vực công cộng có người qua lại. Đổi lại, in ấn tài liệu tuyên truyền và cấp phát đến từng hộ dân… Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chủ động kiểm tra địa bàn, phát hiện các đối tượng nghi vấn.

Nhiều trường hợp đã chủ động phối hợp với ngân hàng phong tỏa tài khoản ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân để giảm thiểu thiệt hại về tài sản cho người dân.

Hiệu quả tố giác, tin báo về tội phạm trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội
Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống tội phạm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cơ quan công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn có người rơi vào bẫy của các đối tượng.

Đa số họ là những người ít cập nhật thông tin báo chí, xã hội. Khi sự việc xảy ra, sợ bị hại mất uy tín nên có trường hợp không trình báo cơ quan công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác, tuyên truyền cho người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên để tránh bị kẻ xấu sập bẫy.

Để làm việc với người dân, Cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Khi phát hiện những trường hợp lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Từ tháng 5/2021 đến nay, các đơn vị trong Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận hơn 2.000 đơn tố giác, tin báo về tội phạm và kiến ​​nghị khởi tố liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (tăng 808 vụ). Tin báo tội phạm, tin báo tội phạm và kiến ​​nghị khởi tố = 64,74% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, có 654 trường hợp lừa đảo bằng phương thức truyền thống; 1.402 vụ lừa đảo trên không gian mạng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.