Kênh truyền bá sự không chắc chắn của nền kinh tế Trung Quốc đến phần còn lại của thế giới

Rate this post

Tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế thứ hai thế giới đang có tác động lan tỏa đến một số quốc gia có thế mạnh xuất khẩu ở châu Âu và Đông Á khi thâm hụt thương mại liên tiếp được ghi nhận ở Hàn Quốc. và Đức, một điều hiếm khi xảy ra trong quá khứ.

Tuy nhiên, nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 6 đã tăng 1% so với cùng kỳ năm 2021. Nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao, cơ khí và điện gia dụng đã giảm khoảng 8% trong tháng qua, theo dữ liệu hải quan mới công bố. Và tình hình không có dấu hiệu cải thiện trong tháng này, với xuất khẩu của Hàn Quốc sang quốc gia đông dân nhất thế giới giảm 2,5% trong 20 ngày đầu tháng Bảy.

Nhập khẩu: Kênh truyền bá sự bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc đến phần còn lại của thế giới - Ảnh 1.

Kim ngạch nhập khẩu hàng cơ khí và công nghệ cao của Trung Quốc đã giảm dần theo thời gian. Ảnh: Bloomberg.

Nguyên nhân là do hàng loạt địa phương ở Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt Covid-19, gây ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, theo Trinh Nguyen, New Markets Economist. Châu Á nổi từ Nataxis SA. Bà nói: “Các nước có quan hệ thương mại trực tiếp với Trung Quốc dễ bị tổn thương nhất.

Hàn Quốc và Đức, những quốc gia có thặng dư thương mại với Trung Quốc trong gần một thập kỷ, đều ghi nhận thâm hụt bất thường vào tháng trước.

Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại vào thời điểm các nước này đang gặp nhiều khó khăn do nhu cầu hàng hóa từ các khách hàng lớn giảm sút, ông Nguyễn nói thêm.

Tệ hơn nữa, xuất khẩu xe điện của Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm nay và chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu đã xích lại gần Trung Quốc hơn, kéo theo nhu cầu đối với các linh kiện từ các nước như Hàn Quốc, theo báo cáo. John Gong, Giáo sư từ Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế Bắc Kinh.

Nhập khẩu: Kênh truyền bá sự bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc đến phần còn lại của thế giới - Ảnh 2.

Hàn Quốc và Đức thâm hụt thương mại kỷ lục với Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Các chuyên gia kinh tế đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng gần đây, làm tăng nguy cơ tái đàn ở nhiều địa phương. Lĩnh vực bất động sản suy yếu từ cuối năm 2021 càng làm tình hình thêm trầm trọng. Theo khảo sát của Bloomberg, tăng trưởng trung bình của nền kinh tế Trung Quốc năm 2022 sẽ giảm xuống còn 3,9%.

Các chuyên gia cũng dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đạt 7,8% trong quý này, trong khi tăng trưởng nhập khẩu đạt 5,4%.

Nhờ nhu cầu ổn định từ châu Âu và Mỹ, và tình trạng tắc nghẽn hàng hóa tại cảng Thượng Hải được cải thiện sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, Trung Quốc đã ghi nhận mức thặng dư cao kỷ lục trong tháng 6 tại Trung Quốc. ngưỡng 98 tỷ USD. Với nhu cầu trong nước chậm lại, “khả năng Trung Quốc tiếp tục đạt mức thặng dư thương mại kỷ lục trong năm nay là rất cao”, Craig Botham, Trường Kinh tế Trung Quốc tại Pantheon Macroeconomics cho biết.

Nhập khẩu: Kênh truyền bá sự bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc đến phần còn lại của thế giới - Ảnh 3.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tiếp tục tăng. Ảnh: Bloomberg.

Theo Le Xia, trưởng nhóm kinh tế thị trường châu Á tại Banco Bilbao Vizcaya Argentaria SA, nếu Trung Quốc tránh được viễn cảnh bị khóa chặt vào nửa cuối năm nay, tăng trưởng nhập khẩu có thể phục hồi lên 7-8%. Kong.

Tuy nhiên, đó vẫn là một bước lùi lớn so với mức tăng trưởng 30% được ghi nhận vào năm 2021. “Nhập khẩu giảm là kênh truyền nhanh sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc sang phần còn lại của thế giới. ”, Anh nói thêm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.