Phạm vi tối đa khoảng 500km, tiếp nhiên liệu chỉ mất 10 phút

Rate this post

Đỉnh cao của 7 năm phát triển công nghệ

Công ty khởi nghiệp Tevva có trụ sở tại Anh hôm nay đã ra mắt một chiếc xe chở hàng hạng nặng chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Chiếc xe này là đỉnh cao của 7 năm phát triển kỹ thuật, bao gồm 350.000 km thử nghiệm.

Như vậy, Tevva trở thành công ty trẻ nhất tham gia cuộc đua trong lĩnh vực thu hút sự quan tâm từ các tập đoàn đa quốc gia như Daimler Truck và Volvo.

Tevva cho biết họ đã huy động được 140 triệu đô la tài trợ. Xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro của họ có phạm vi hoạt động gần 500 km. Hơn nữa, tổng chi phí sở hữu một chiếc xe tải chạy bằng nhiên liệu hydro có thể tương đương với một chiếc xe tải chạy bằng động cơ diesel.

Một lần sạc đầy nhiên liệu hydro sẽ mất 10 phút, trong khi sạc pin từ “đầy đến 100%” sẽ mất 5-6 giờ. Chiếc xe tải pin nhiên liệu hydro đầu tiên của công ty nặng 7,5 tấn. Các mô hình sau này được lên kế hoạch nặng 12 và 19 tấn. Công ty dự kiến ​​sẽ sản xuất 3.000 xe tải mỗi năm vào năm 2023.

Trong một tuyên bố, Tevva giải thích lý do tại sao công ty kết hợp pin nhiên liệu hydro và pin điện. Công ty cho biết: “Hệ thống pin nhiên liệu cung cấp năng lượng cho pin điện, mở rộng phạm vi hoạt động của xe và cho phép xe tải chở nhiều hơn trên những quãng đường xa hơn,” công ty cho biết.

Ngoài chiếc xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro, công ty cũng đang phát triển một chiếc xe tải điện có tầm hoạt động lên tới 260km. Thông tin chi tiết của cả hai mẫu xe tải chạy bằng điện và hydro đã được Tevva công bố trước đó.

Xe tải Tevva sẽ giải quyết nhu cầu điện khí hóa ngay lập tức của ngành vận tải, dựa trên cam kết của Liên minh châu Âu về không phát thải ròng vào năm 2050 và đề xuất cấm bán tất cả các phương tiện gây ô nhiễm vào năm 2050 và năm 2035.

Trong chương trình “Street Signs Europe” của CNBC phát sóng vào ngày 30 tháng 6, Giám đốc điều hành của Tevva, Asher Bennett, được hỏi liệu công ty của ông có đang tìm cách đa dạng hóa sang các phương tiện nhỏ hơn hay không.

Asher Bennett cho biết: “Chúng tôi không quan tâm đến việc phát triển xe tải nhỏ hoặc xe bán tải. Trong nhiều trường hợp, công nghệ chế tạo chúng rất giống với những chiếc sedan chạy điện lớn hơn. “.

Ông nói thêm: “Chúng tôi tập trung rất nhiều vào xe tải hạng nặng và chúng tôi đang dần hướng tới các loại xe nặng hơn. Bởi vì đó là những phân khúc khó điện khí hóa hơn nhiều.”

Xe chở khí hydro tạo nên cú nổ lớn trong làng xe điện: Tầm bay tối đa xấp xỉ 500km, đổ xăng chỉ mất 10 phút - Ảnh 1.

Những trở ngại vẫn tồn tại

Khi các chính phủ trên khắp thế giới hành động để giảm tác động của giao thông lên môi trường, một số công ty trong lĩnh vực vận tải đường bộ đang tìm cách phát triển các phương tiện ít phát thải hoặc không phát thải. khí thải, bao gồm cả các phương tiện chạy bằng hydro.

Tháng trước, Volvo Trucks cho biết công ty đã bắt đầu thử nghiệm xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Công ty Thụy Điển tuyên bố tầm bắn của chúng có thể lên tới 1.000km.

Volvo Trucks có trụ sở tại Gothenburg cho biết việc tiếp nhiên liệu cho các phương tiện sẽ mất chưa đầy 15 phút. Các chương trình thử nghiệm dành cho khách hàng sẽ bắt đầu trong vài năm tới. Việc thương mại hóa được lên kế hoạch vào cuối thập kỷ này.

Bên cạnh xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, Volvo Trucks, một công ty con của Tập đoàn Volvo, cũng đã phát triển xe tải điện. Không nằm ngoài cuộc chơi, Daimler Truck, giống như Volvo Trucks và Tevva, đang tập trung vào cả phương tiện chạy bằng pin và chạy bằng hydro.

Phát biểu với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, Chủ tịch Daimler Truck Martin Daum đã được hỏi về cuộc tranh luận giữa pin điện và pin nhiên liệu hydro.

“Chúng tôi sử dụng cả hai vì cả hai đều… có giá trị,” anh nói. Sau đó, ông giải thích các công nghệ khác nhau sẽ phù hợp với các tình huống khác nhau như thế nào.

Bất chấp sự phấn khích trong vài quý qua về tiềm năng của các phương tiện chạy bằng hydro, việc mở rộng lĩnh vực này vẫn còn nhiều trở ngại, đặc biệt là khi nói đến sự phát triển của cơ sở hạ tầng phục vụ cho nhu cầu của công chúng. tiếp nhiên liệu. Phương pháp sản xuất hydro cũng là một điều cần cân nhắc.

Cả hai điểm này đã được Volvo Trucks thừa nhận vào tháng Sáu. Công ty đã chỉ ra những thách thức bao gồm “nguồn cung cấp hydro xanh quy mô lớn” cũng như “cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu cho xe hạng nặng trên thực tế vẫn chưa phát triển”.

Hydro có thể được sản xuất theo một số cách. Một trong số đó là việc sử dụng điện phân. Dòng điện sẽ tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn năng lượng tái tạo như gió hoặc mặt trời, một số người sẽ gọi hydro được sản xuất là “hydro xanh” hoặc “hydro tái tạo”. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết sản xuất hydro dựa trên nhiên liệu hóa thạch. Sản phẩm tạo thành sẽ được gọi là “hydro xanh” hoặc “hydro xám”.

Về phần mình, Tevva cho biết công ty sẽ giúp khách hàng của mình “tiếp cận nguồn cung cấp hydro bền vững và giá cả phải chăng một cách an toàn và thuận tiện, khi họ mua hoặc thuê sẽ nạp hydro của Tevva”.

Sợi tổng hợp

https://cafef.vn/xe-tai-hydro-tao-cu-no-lon-trong-lang-xe-dien-pham-vi-toi-da-xap-xi-500km-nap-nhien-lieu- chi-mat-10-phut-20220704111938278.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.