Sau dầu mỏ, EU đưa kim loại quý của Nga vào “tầm ngắm”

Rate this post

Các nguồn tin nói với Bloomberg vào ngày 1 tháng 7, Brussels đang tìm cách hạn chế nguồn thu nhập của Nga. Các bước chuẩn bị cho một gói trừng phạt mới chống lại Nga đang được tiến hành và một số quốc gia sẽ thúc đẩy bổ sung thêm các biện pháp cho các đề xuất trước khi văn bản cuối cùng được trình cho các quốc gia thành viên thông qua.

Thông tin EU sẽ trừng phạt vàng của Nga được công bố sau khi Mỹ cấm nhập khẩu vàng của Nga vào ngày 28/6, cùng với sự tham gia của Anh, Nhật Bản và Canada.

Trong khi đó, các nhà phân tích mô tả lệnh cấm vàng của Nga chủ yếu mang tính biểu tượng vì các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã khiến các công ty vàng ở Nga bị ngắt kết nối khỏi phần lớn thị trường châu Âu và Mỹ.

Các chuyên gia cho biết, công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới này vẫn có lựa chọn bán vàng trực tiếp cho các nhà tinh chế hoặc cho khách hàng ở Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. Theo Bloomberg, xuất khẩu vàng của Nga ước tính trị giá 15 tỷ USD vào năm 2021.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây, Chính phủ Nga đã bổ sung ngũ cốc, dầu hướng dương và bột chiết xuất vào danh sách các mặt hàng xuất khẩu phải thanh toán bằng đồng rúp.

Nghị quyết có hiệu lực đối với quyết định thanh toán bằng đồng rúp của Nga cho các mặt hàng này đã được thông qua vào ngày 1 tháng 7 và được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.

Theo hãng tin RT, quyết định mới của Chính phủ Nga cũng quy định gia hạn một năm đối với các loại thuế phải nộp bằng đồng rúp đối với dầu hướng dương xuất khẩu và bột hướng dương cho đến ngày 31/8/2023.

Là một phần của cơ chế thanh toán mới, giá cơ sở để tính thuế xuất khẩu đối với lúa mì sẽ là 15.000 Rúp (hơn $ 267) / tấn. Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp hạt hướng dương chính.

Trong tháng này, Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev nói rằng Nga chỉ xuất khẩu nông sản sang “các nước thân thiện”. Theo Bộ trưởng Dmitry Patrushev, thu hoạch ngũ cốc của Nga có thể đạt 130 triệu tấn trong năm nay, đủ đáp ứng nhu cầu trong nước và đảm bảo tiềm năng xuất khẩu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.