Thủ đoạn khó tin của tội phạm mạng xã hội

Rate this post

Trong thời gian qua, nhiều vụ lừa đảo trên mạng xã hội khiến nạn nhân lâm vào cảnh khốn đốn, mất trắng tài sản, mất tài khoản mạng xã hội. Bất chấp những lời cảnh báo liên tục của các cơ quan chức năng, nhiều nạn nhân vẫn trở thành con mồi cho những âm mưu của bọn tội phạm.

Mới đây, chị Bảo Anh (SN 1982, ngụ Q.4, TP.HCM) đã chia sẻ trên mạng xã hội khi bị mất fanpage với hơn 600.000 lượt theo dõi. Dù đã liên hệ nhiều cách để “chuộc” lại fanpage nhưng đối tượng vẫn không đồng ý.

“Fanpage là tâm huyết của vợ chồng mình, vất vả nhiều năm chăm sóc nên được nhiều người quan tâm, theo dõi. Thấy email có link, mình click vào thì bị ai đó tấn công ngay. . Tôi đã báo cáo lên facebook và tìm mọi cách liên hệ với kẻ hack trang nhưng vô ích. Không còn cách nào khác tôi đành phải hối hận khi lập trang mới “, chị Bảo Anh chia sẻ. nên.

Thủ đoạn bất ngờ của bọn tội phạm mạng xã hội - Ảnh 1.

Mọi người đừng click vào những link lạ để tránh bị lừa đảo

Một thủ đoạn khác mà những người bán hàng online dễ “sập bẫy” là kẻ lừa đảo gửi đường link thanh toán tiền mua hàng, nhưng khi chủ hàng bấm vào thì tài khoản ngân hàng “biến sắc” ngay lập tức.

Chị Kim Ngân (SN 1990, ngụ Q.7) chia sẻ câu chuyện mà chị từng gặp phải: “Có một chị đặt mua 2 hộp sữa bột, chị ấy nói nếu mình bấm vào link thì tiền sẽ vào tài khoản của chị ấy. Tuy nhiên, khi tôi vừa bấm vào thì điện thoại báo mã OTP, tôi nhập mã vào thì số tiền 2 triệu của khách chuyển vào đã bị mất sạch, “anh đã sập bẫy”.

Mới đây, Công an TP Thủ Đức đã bắt khẩn cấp Phạm Minh Nhật (SN 2003) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua điều tra ban đầu, Nhật khai nhận thông qua các trang mạng xã hội facebook, instagram để nhắn tin cho nhiều người biết có đối tượng xấu nhờ Nhật hack tài khoản cá nhân.

Sau đó, Nhật Bản đã giới thiệu các dịch vụ bảo mật cho các tài khoản trên nền tảng mạng xã hội, có thể giúp tránh bị chiếm đoạt tài khoản. Tin tưởng, nạn nhân đồng ý để Nhật bảo mật tài khoản và cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu của tài khoản mạng xã hội.

Lúc này, Nhật đổi mật khẩu, chặn liên lạc của nạn nhân rồi sử dụng thông tin cá nhân của nạn nhân để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Thanh niên này buộc các nạn nhân phải đưa tiền nếu không sẽ xóa hoặc tiết lộ thông tin nhạy cảm. Do quá lo lắng, nhiều người đã chuyển tiền sang Nhật Bản.

Trung tá Nguyễn Chí Thanh – Đội phó Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 10 (TP.HCM) – khuyến cáo người dân tuyệt đối không bấm vào bất kỳ đường dẫn nào được gửi qua tin nhắn, email. Bởi vì, trong những liên kết này có thể là những liên kết có mã độc.

Nhiều trường hợp chỉ vì bấm vào các liên kết bình chọn hoặc liên kết “trả tiền mua hàng” mà mất quyền truy cập vào mạng xã hội. Khi đó, các đối tượng sử dụng các tài khoản này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc sử dụng vào mục đích xấu khác.

“Người dân cần cẩn trọng với các giao dịch trên mạng xã hội cũng như cảnh giác với những tin nhắn cho vay tiền. Cần xác minh đúng đối tượng giao dịch bằng cách gọi điện, gọi video để xác nhận là bạn bè, người thân của mình trước khi thực hiện giao dịch qua mạng.” ”, Trung tá Nguyễn Chí Thanh cho biết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.