Tiền điện tử F0 đóng cửa ứng dụng, rời khỏi thị trường một cách hợp lý?

Rate this post

Sau khi giá Bitcoin đột phá 30.000 USD/ đồng và giảm mạnh vào đầu tháng 6, Bá Quyền (31 tuổi, ngụ Quảng Ninh) quyết định xóa ứng dụng và tạm rời chợ. Dù mới tham gia từ đầu năm nay nhưng tài khoản của nhà đầu tư này đã mất trắng khoảng 60%.

“Cuộc sống của tôi bị đảo lộn hoàn toàn, gia đình biết tôi làm ăn thua lỗ nên có đi có lại, công việc không mấy thuận lợi nên khá hoang mang. Có những hôm tôi không ăn, không ngủ được, trằn trọc cả đêm vì tức, cứ nghĩ thị trường hồi phục thì kiếm được chút tiền ”, anh bộc bạch.

Gần một tháng kể từ lần cuối anh ấy truy cập vào ứng dụng giao dịch, cuộc sống của anh ấy dường như đã trở lại bình thường. Thay vì dành hàng giờ để xem các biểu đồ và tán gẫu về tiền điện tử mỗi ngày, anh ấy dành bản thân cho công việc và gia đình.

Che tai so với mua xu hướng giảm 1

Thị trường vẫn chìm trong sắc đỏ. Hình ảnh: Coin360.

Giải pháp ổn định tâm lý

“Mất cũng là mất, càng nghĩ càng ảnh hưởng đến tâm lý hay cuộc sống hàng ngày. Tôi tin thị trường sớm muộn gì cũng sẽ đảo chiều, chỉ buồn là kẹt vốn đầu tư, cắt lỗ thì tiếc, không biết bao giờ mới lấy lại được ”, anh nói thêm.

Theo chỉ số Sợ hãi và Tham lam, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục chìm trong sợ hãi trong ba tháng qua. Có những thời điểm mức độ sợ hãi của thị trường tăng lên gần tốc độ khung hình.

Tính đến ngày 30 tháng 6, giá Bitcoin vẫn dao động xung quanh. dấu 20.000 USDthu nhỏ vốn hóa thành 383 tỷ USD. So với ATH vào tháng 11 năm 2021, Bitcoin đã mất khoảng 72% giá trị.

Đến cuối tháng 6, giá Bitcoin suy yếu khoảng 36,85%. Như vậy, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã có 3 tháng tăng trưởng âm liên tiếp, đây cũng là quý tăng trưởng âm thứ hai của Bitcoin trong năm nay.

Bịt tai so với mua xu hướng giảm anh 2

Tâm lý của một số nhà đầu tư Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ thua lỗ. Hình ảnh: BitMag.

Sự lao dốc của Bitcoin đã kéo quy mô thị trường tiền điện tử xuống 893 tỷ USDgiảm 70% so với ngưỡng lịch sử 3 nghìn tỷ USD. Theo một số chuyên gia, Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đang bước vào một mùa đông mới.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao tại công ty tư vấn The Americas Oanda, cho biết: “Việc bán tháo trên thị trường trái phiếu và những rủi ro liên quan đến tăng trưởng toàn cầu đã đặt tiền điện tử vào thế khó”. trụ sở tại Hoa Kỳ), được chia sẻ với Zing.

Diễn biến tiêu cực của thị trường khiến nhiều khoản đầu tư tại Việt Nam lỗ nặng, đặc biệt là những F0 chưa có nhiều kinh nghiệm và chạy theo phong trào. Nhiều người trong số họ đã phải tuyên bố xóa ứng dụng, rời game và chưa hẹn ngày trở lại.

Theo ông Victor Nguyễn – người sáng lập CyptoLeakVn – những nhà đầu tư cuối cùng tham gia (đổ vốn) vào tiền điện tử có thể đông như vậy. Về cơ bản, nhà đầu tư chưa lỗ nếu chưa thanh lý nắm giữ, nhưng nếu ở lại thì khả năng lỗ luôn cao hơn là tập trung vào cuộc sống ổn định để tâm lý không phụ thuộc vào tỷ giá tiền điện tử.

“Rất khó để đưa ra quyết định cắt lỗ khi danh mục đầu tư không như mong đợi. Cần biết rằng bất kỳ quyết định nào được đưa ra trong thời gian này đều vô cùng rủi ro. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn với khả năng phân bổ tài chính tốt, đây là thời điểm lý tưởng để tìm những đồng tiền hàng đầu và chọn vị trí tốt để mua ”, ông nói.

Để tiền trên sàn không an toàn

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách rời bỏ thị trường đúng cách. Trên thực tế, một số người dùng nhầm tưởng rằng tài sản sẽ được lưu trữ an toàn trên các sàn giao dịch phổ biến như Binance, Huobi, FTX, Mex, v.v.

Đây có thể là một quan niệm sai lầm khi trước đây, việc hacker tấn công các sàn giao dịch hoặc nền tảng để lấy cắp tài sản của người dùng là điều tương đối phổ biến. Điều đáng nói, hầu hết nạn nhân của các vụ tấn công đều không được bồi thường.

Vào năm 2016, sàn giao dịch Bitfinex đã bị tấn công 120.000 Bitcoin trị giá khoảng 72 triệu USD. Với tốc độ hiện tại, ngay cả khi giảm sâu, số Bitcoin này có thể lên đến 2,4 tỷ USD.

Sàn Mt. Gox của Nhật Bản năm 2014 cũng có 850.000 Bitcoin trị giá khoảng 480 triệu USDtương đương 17 tỷ USD Hiện nay. Hay sàn giao dịch Coincheck ở Nhật Bản năm 2018 bị hacker đánh cắp 523 triệu NEM token trị giá 400 triệu USD.

Che tai so với mua xu hướng giảm nhé bro 3

Bạn không cần phải xóa ứng dụng để đảm bảo rằng nội dung của bạn được lưu trữ an toàn. Hình ảnh: CoinDesk.

Gần đây nhất, nền tảng tài chính phi tập trung Poly Network đã bị tin tặc đánh cắp 611 triệu USD tiền điện tử vào tháng 8 năm 2021. Vào tháng 3 năm nay, chuỗi khối Ronin Network của trò chơi Axie Infinity cũng bị tấn công và bị hư hỏng 615 triệu USDtrở thành vụ hack lớn nhất của thị trường tiền điện tử.

“Một số rủi ro khác như khi nhà đầu tư quay trở lại thị trường, các sàn giao dịch buộc KYC (nhận dạng cá nhân). Hoặc có nhiều tình huống sàn sập trước khi xu hướng đầu tư tiền mã hóa phục hồi ”, Victor nói.

Một đại diện của CyptoLeakVn cho biết, nếu quyết định xóa ứng dụng và tạm thời rời khỏi thị trường, người dùng cần đảm bảo rằng họ đã rút tất cả tiền / mã thông báo từ sàn giao dịch sang các ví không giám sát như Trust Wallet, Safepal, Metamask… và lưu trữ. các chìa khóa cẩn thận. Cẩn thận ở đây có nghĩa là trong trường hợp mất mát, hư hỏng thiết bị, người dùng vẫn có thể truy cập bằng thiết bị khác và khôi phục dữ liệu đó.

Về hoạt động xếp và lưu tài sản trên sàn giao dịch, ông Victor cho rằng tất cả các dịch vụ tập trung đều bị động và phụ thuộc vào chủ sở hữu. Do đó, để đảm bảo sự chủ động trong mọi tình huống, người dùng có thể sử dụng tính năng xếp chồng giao thức phi tập trung vì lãi suất giữa sàn giao dịch và nền tảng phi tập trung là tương đương nhau.

(Theo Zing)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.