Top những cách chống hack cho smartphone cực hiệu quả, ai cũng có thể làm được, bạn đã thử chưa?

Rate this post

Điện thoại là thiết bị cá nhân mang lại nhiều tiện ích, không chỉ phục vụ mục đích gọi điện cho người dùng mà còn giúp họ kết nối và sử dụng các tiện ích khác. Tuy nhiên, điện thoại cũng rất dễ bị kẻ xấu xâm nhập làm ảnh hưởng đến quyền lợi và sự riêng tư của người sở hữu. Vì vậy, điều chúng tôi quan tâm là: Làm thế nào để chống hack cho smartphone?

Trong bài viết này, Sforum sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất giúp chống hack điện thoại mà bạn không nên bỏ qua. Dõi theo!

Các phương pháp chống hack hiệu quả nhất cho điện thoại thông minh

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Một cách chống hack điện thoại đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua đó là cài đặt bản cập nhật phần mềm / ứng dụng ngay sau khi nó được phát hành. Ứng dụng, phần mềm nào sau một thời gian sử dụng sẽ có những cập nhật và thay đổi nhất định để khắc phục hầu hết các lỗi mà phiên bản trước mắc phải. Đó là lý do tại sao bạn nên cập nhật điện thoại của mình lên phiên bản mới nhất càng sớm càng tốt. Mặc dù việc cập nhật lên phiên bản mới của ứng dụng có thể mất thời gian và gây ra nhiều phiền toái cho người dùng nhưng mỗi lần cập nhật như vậy, các lỗ hổng trên điện thoại của bạn sẽ được “vá” và trở nên an toàn hơn rất nhiều.

Một lưu ý cho bạn là không nên sử dụng các công cụ không chính thống để “root” điện thoại trừ khi bạn am hiểu về nó, nhằm đảm bảo an toàn cho điện thoại của bạn trước những hacker lành nghề.

Hãy cẩn thận khi cài đặt phần mềm / ứng dụng

Khi cài đặt một ứng dụng, thông thường bạn sẽ được yêu cầu cấp quyền truy cập, cung cấp thông tin, đồng bộ danh bạ điện thoại, kích hoạt vị trí … đây là những tính năng hợp pháp của nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chúng có thể bị lạm dụng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc trước khi chấp thuận những yêu cầu đó.

Đặc biệt với các ứng dụng / phần mềm Android, quy trình xác minh trên Google thường không nghiêm ngặt như của Apple (các ứng dụng trên Appstore được thông báo là độc hại và sẽ bị gỡ bỏ). Bên cạnh đó, Android cũng cho phép cài đặt ứng dụng của bên thứ ba, điều này cũng cho phép ứng dụng rouge nhận được điện thoại của bạn. Hãy cẩn thận khi cài đặt bất kỳ thứ gì trên một trang web không quen thuộc!

Kiểm tra mọi thứ trong điện thoại của bạn

Các ứng dụng trên điện thoại của bạn có vẻ rất an toàn, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra chúng cẩn thận. Chỉ mất vài phút để xem lại tất cả các ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn và xem chúng đang sử dụng giấy phép nào: trên iOS, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin liên quan trong Cài đặt >> Apple ID >> Phương tiện & Mua hàng >> Xem Tài khoản >> Lịch sử Mua hàng để xem các ứng dụng bạn đã tải xuống thiết bị của mình. Xóa các ứng dụng bạn nghi ngờ và không chắc bạn đã từng xem để đảm bảo thiết bị của bạn “sạch”.

Đối với Android, việc kiểm tra giấy phép có thể khó khăn hơn, nhưng có những công cụ giúp bạn: các gói miễn phí từ Avast và McAfee. Những công cụ này sẽ cảnh báo bạn trong trường hợp bạn cố gắng cài đặt một ứng dụng có vẻ độc hại và cảnh báo bạn rằng ai đó đang cố lừa bạn nhập mật khẩu vào một ứng dụng hoặc trang web “tối”.

Làm cho điện thoại khó bị hack, hack

Biến điện thoại của bạn thành “bức tường bất khả xâm phạm” với thường xuyên thay đổi mật khẩu điện thoại của bạn và nâng cao hơn bằng cách sử dụng Touch ID nếu có thể.

Bên cạnh đó, hãy bảo mật thông tin cá nhân của bạn và đảm bảo điện thoại của bạn luôn khóa khi không sử dụng (iOS và Android đều yêu cầu xác minh bằng mã sáu chữ số). Dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt nghe có vẻ hữu ích, nhưng chúng vẫn còn nhiều lỗ hổng khi hacker có thể “giả mạo” chúng để dễ dàng đột nhập vào điện thoại của bạn. Bạn cần cảnh giác với những cách “bẻ khóa thông minh” vì nó sẽ rất dễ khiến kẻ xấu “bẻ khóa” điện thoại của bạn.

Theo dõi và khóa điện thoại của bạn

Bạn cần lường trước việc điện thoại của mình bị đánh cắp, phải làm gì để giữ an toàn cho điện thoại. Một tùy chọn là đặt điện thoại tự xóa sau khi nhập sai mật mã. Hiện tại, Apple và Google có tính năng tìm thiết bị bị mất bằng cách định vị thiết bị đó trên bản đồ và khóa thiết bị từ xa.

Đối với người dùng Apple, trang web iCloud có thể được truy cập – bạn có thể kiểm tra xem nó đã được kích hoạt trên điện thoại của mình chưa trong Cài đặt đi vào iCloud đã sẵn sàng Tìm kiếm của tôi.

Đối với Android, có thể sử dụng tính năng chống hacker truy cập vào điện thoại dịch vụ của Google ở ​​đây.

Nhận thông báo khi điện thoại của bạn “bị mất”

Các thiết bị Apple Watch và Android Wear sẽ cảnh báo bạn ngay lập tức nếu kết nối Bluetooth với điện thoại của bạn bị mất. Nó sẽ giúp bạn “câu giờ” tăng khả năng truy tìm kẻ đang giữ điện thoại của bạn trong trường hợp không có thời gian, bạn có thể khóa máy trước khi dữ liệu thông tin của bạn bị đánh cắp.

Đồng bộ hóa tài khoản trên các thiết bị

Đồng bộ hóa tài khoản Google Chrome hoặc Safari của bạn với thiết bị di động và máy tính giúp bạn tiết kiệm được sự cố khi nhập lại mật khẩu đã lưu trữ và cũng bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các trang web không an toàn.

Sự kết luận:

Hi vọng với những cách chống hack cực đơn giản nhưng hiệu quả này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ an toàn cho chiếc điện thoại của mình khỏi sự xâm nhập bất hợp pháp. Hãy thực hiện những việc làm trên thường xuyên như một cách tôn trọng và quan tâm đến “người bạn đồng hành” của bạn!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.