Trí tuệ nhân tạo trở thành tiền đồn trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Rate this post

Chiến tranh là một điều khủng khiếp, nhưng nó thường đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và thử nghiệm công nghệ mới.

Chiến tranh là một điều khủng khiếp, nhưng nó thường đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và thử nghiệm công nghệ mới. Xung đột Nga-Ukraine đã cho thấy vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng thể hiện rõ.

Vũ khí tự động tích hợp AI

Các tổ chức dân sự và các chuyên gia nghiên cứu về AI trong những năm gần đây ngày càng lo ngại về sự ra đời của các hệ thống sát thương tự động, với sự trợ giúp của công nghệ AI, có khả năng kích hoạt lựa chọn mục tiêu và tiêu diệt kẻ thù mà không cần sự giám sát trực tiếp của con người. Điều này dẫn đến nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn, hoặc ít nhất là hạn chế các hệ thống vũ khí như vậy. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận cho đến nay vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển.

Trong khi đó, tốc độ phát triển của vũ khí tự động tiếp tục với tốc độ ngày càng nhanh. “Cơn ác mộng tồi tệ nhất” do máy bay không người lái gây ra trong cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa đến. Nhưng có một điều chắc chắn là cả hai bên đều đang triển khai vũ khí tự động do AI hỗ trợ, ít nhất là theo một cách nào đó.

Trí tuệ nhân tạo trở thành tiền đồn trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Phía Ukraine đang sử dụng máy bay không người lái TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, với các tính năng tự động cất / hạ cánh và hành trình, mặc dù vẫn phụ thuộc vào binh sĩ để quyết định thời điểm thả bom dẫn đường bằng laser. Trong khi đó, Lantset, một máy bay không người lái của Nga với các tính năng tự động, được cho là đã triển khai ở Syria và nay là Ukraine. Về mặt kỹ thuật, Lantset là một loại “đạn dự phòng” được thiết kế để tấn công xe tăng, đoàn xe cơ giới hoặc đám đông bộ binh. Sau khi được phóng đi, nó sẽ bay quanh một khu vực địa lý được lập trình sẵn cho đến khi phát hiện mục tiêu và lao vào tấn công, kích nổ đầu đạn mà nó mang theo.

Ngày 6/3, một cố vấn của văn phòng Tổng thống Ukraine đã đăng một bài báo với bức ảnh chụp ngoại cảnh của Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế (IPSC), khu vực tập hợp và huấn luyện binh sĩ “tình nguyện”. tham chiến. Một tuần sau, toàn bộ IPSC đã nhận được hàng chục tên lửa hành trình thông minh từ Nga. Các thuật toán sử dụng AI để phân tích hình ảnh, xác định vị trí mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí thông minh, đã dần trở nên phổ biến trên chiến trường các nước.

Ngoài ra, còn có Altius RU, hệ thống vũ khí tích hợp AI mới nhất của Moscow, bao gồm các máy bay không người lái có khả năng hoạt động độc lập và tương tác với máy bay chiến đấu SU-57. Altius là đối trọng với RQ-4 Global Hawk do Mỹ phát triển, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát vũ trang. Quân đội Nga cũng tích hợp các tế bào thần kinh trí tuệ nhân tạo vào một thiết bị không người lái trên mặt đất có tên Marker để tiến hành các hoạt động hỗn hợp trên chiến trường.

Chiến tranh thông tin, xác định danh tính người chết

Không chỉ vậy, AI có thể giúp phân tích một lượng lớn thông tin tình báo nguồn mở được người dân trực tiếp đăng tải công khai tại Ukraine, thông qua các video TikTok hoặc các bài đăng trên Telegram liên quan đến việc bố trí đội hình quân sự. thời gian và thời gian của các cuộc tấn công.

Các thuật toán truyền thông xã hội như TikTok đang chiếm vị trí trung tâm trong cuộc chiến thông tin này. Nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi khi nó có thể đồng thời khuếch đại những nội dung sai lệch, ví dụ như với những đoạn phim trò chơi điện tử giống hệt như hình ảnh thật, hàng triệu người có thể bị “dắt mũi”.

Nhiều người lo ngại rằng các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo như “deepfake” (công nghệ tạo ra hình ảnh và âm thanh bắt chước thực tế), sẽ thúc đẩy các chiến dịch tin giả của cả hai bên. Tuy nhiên, các hệ thống máy học cũng đã phát triển khả năng phát hiện các sản phẩm nhân tạo như vậy, có thể được sử dụng để ngăn chặn thông tin sai lệch. Cho đến nay, hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội đã triển khai các hệ thống này.

Chiến tranh là môi trường thử nghiệm hoàn hảo cho vũ khí hoặc công nghệ mới. Trong thời đại kỹ thuật số, dữ liệu trở thành tài nguyên quý giá, vũ khí tự hành chỉ là một ứng dụng nhỏ mà AI có thể tham gia. Bản thân công nghệ này là nền tảng để mở rộng quy mô khai thác, phân tích dữ liệu và những sứ mệnh chưa từng có trong lịch sử chiến tranh.

Clearview AI, công nghệ nhận dạng khuôn mặt gây tranh cãi, đã được triển khai ở Ukraine. Giám đốc điều hành Clearview nói rằng công nghệ này có thể giúp Kiev xác định nạn nhân thiệt mạng, loại bỏ thông tin sai lệch và phát hiện gián điệp, sử dụng cơ sở dữ liệu hơn 2 tỷ hình ảnh được chụp. từ mạng xã hội VKontakte của Nga. Nhưng đó chỉ là một phần trong cơ sở dữ liệu hơn 10 tỷ bức ảnh của công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Mỹ.

Sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân, liệu trí tuệ nhân tạo có thể đưa chiến tranh trở thành cuộc cách mạng thứ 3?

Vinh Ngo

Phần mềm diệt vi rút mới sử dụng trí thông minh nhân tạo để ngăn chặn việc đánh cắp dữ liệu cá nhân

Phần mềm diệt vi rút mới sử dụng trí thông minh nhân tạo để ngăn chặn việc đánh cắp dữ liệu cá nhân

Phần mềm diệt virus Bkav 2022 vừa chính thức ra mắt. Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, phần mềm này sẽ phát hiện và ngăn chặn sớm các hành vi nguy hiểm như đánh cắp tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, email …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.