Từ không tồn tại đến thống trị thị trường Hoa Kỳ

Rate this post

Xuất hiện ở “thánh địa” cà phê của Mỹ

Những người xếp hàng hầu hết là những người sành điệu, những người trẻ tuổi ở New York chờ đợi để thưởng thức cơn sốc caffein bùng nổ với hương thơm caramel, sô cô la của cà phê nghệ mới rang của Việt Nam.

Sahra Nguyen, người đồng tổ chức trải nghiệm cà phê kéo dài hai ngày tại Brooklyn cho Nguyen Coffee Supply, cho biết: “Thực sự không thể tin được khi mọi người đã xếp hàng đợi hơn một tiếng đồng hồ chỉ để được trải nghiệm cà phê Việt Nam”.

Dù mới 3 tuổi nhưng Nguyên đã tự tin khẳng định mình là người nhập khẩu và rang xay cà phê đặc sản đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ.

    Làn sóng cà phê Việt Nam: Từ không tồn tại đến chiếm lĩnh thị trường Mỹ - Ảnh 1.

Cà phê được rang tại Caphe Roasters ở Philadelphia. Ảnh: Pa. JOE LAMBERTI / USA TODAY NETWORK ATLANTIC GROUP

Trong vài năm qua, các nhà rang xay cà phê Việt Nam tại Mỹ đã từ gần như không tồn tại thành một hiện tượng trên toàn quốc, áp dụng các kỹ thuật tỉ mỉ và tìm nguồn cung ứng để tạo ra những hạt cà phê ngon nhất. Cà phê đậm đà của Việt Nam.

Các nhà rang xay cà phê thủ công của Việt Nam đã mọc lên ở các thành phố từ Philadelphia đến thánh địa cà phê như Seattle, Austin và Portland, Oregon.

Thay vì béo ngậy, đậm, đặc và hơn hết là cà phê Việt Nam rang xay nhẹ “nặng”, có vị chua nhẹ và hương trái cây đã thống trị làn sóng cà phê thứ 3 tại Mỹ. (Làn sóng cà phê thứ ba – là phong trào sản xuất cà phê chất lượng cao)

Thu Pham, đồng sáng lập Coffee Roasters ở Philadelphia, gần giống với công ty rang xay của Nguyen ở New York. Đậu của Pham được sử dụng trong các quán cà phê và nhà hàng từ DC đến Denver, và thường xuyên bán hết hàng tại các cửa hàng Federal Donuts ở Philadelphia.

Vào cuối tháng 9, Coffee Roasters có kế hoạch khai trương nhà máy rang cà phê Việt Nam đầu tiên của thành phố. Cửa hàng sẽ không chỉ bán cà phê sữa đá mà còn có cả cà phê espresso.

Trong khi đó, đậu của Nguyen được bán ở San Francisco và Texas. Trong thời kỳ đại dịch, khi nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, các đơn đặt hàng qua đường bưu điện cho hạt cà phê của Nguyễn vẫn tăng theo cấp số nhân.

Nguyen nói: “Chúng tôi thực sự đã tăng 13 lần vào năm 2020. Cô đã mở rộng đội ngũ rang của mình từ 2 lên 5 nhân viên chính thức. “Có điều gì đó thực sự đặc biệt ở nó. Khi bạn thấy mọi người xếp hàng xung quanh khu nhà, đó không chỉ là cà phê … Đó còn là sứ mệnh của chúng tôi: mang đến sự đa dạng, hòa nhập và công bằng cho toàn bộ trải nghiệm cà phê”, Nguyen nói.

Cà phê Việt Nam không xuất xứ từ Việt Nam

Việt Nam là một trong những nền văn hóa cà phê lớn trên thế giới. Các quán cà phê ở Thành phố Hồ Chí Minh rất đa dạng: từ những quán cà phê sang trọng đến những quán cà phê vỉa hè, phục vụ cả cà phê nóng và đá.

Harvey Tong thành lập công ty Phin Coffee Club ở Austin để giới thiệu loại cà phê rang mộc mà gia đình ông đã làm trong hơn 20 năm tại Việt Nam. cà phê trong vài giờ mỗi sáng. Đó là một nền văn hóa lớn. “

    Làn sóng cà phê Việt Nam: Từ không tồn tại đến chiếm lĩnh thị trường Mỹ - Ảnh 2.

Harvey Tong’s Phin Coffee Club Coffee.

Nhưng trong nhiều thập kỷ, cà phê Việt Nam khó có được ở Mỹ.

Tại các nhà hàng Việt Nam lâu đời ở Mỹ, khi bạn gọi cà phê Việt Nam, đó thực sự có thể là cà phê từ Cafe du Monde nổi tiếng của New Orleans.

Vào những năm 70, cà phê rang đậm và đắng của Cafe du Monde là thức uống có hương vị gần nhất với tách cà phê mà những người nhập cư có ở quê hương của họ.

Nguyên luôn gọi một tách cà phê Việt Nam trong thực đơn trong toàn bộ quán dù là quán bình dân hay quán thời thượng, nhưng không loại cà phê nào đến từ Việt Nam.

Từ “không tồn tại” thành “hiện tượng” ở Mỹ

Đứng trong quán cà phê sắp khai trương ở khu phố Kensington của Philadelphia, Pham đã chuẩn bị một cách tỉ mỉ những hạt robusta túi lọc mà cô lấy từ một trang trại ở Tây Nguyên Việt Nam. Cô đổ nước nóng vào cà phê xay, đợi bọt khí nổi lên, dấu hiệu cho thấy đây là những hạt cà phê mới rang.

Giống như hầu hết những người mới đến từ các nhà rang xay Việt Nam, Pham phải tìm nguồn cà phê thương mại trực tiếp của mình thông qua các mối quan hệ cá nhân, vì chuỗi cung ứng giữa các nông hộ nhỏ và các nhà rang xay thủ công của Mỹ vẫn chưa được hình thành.

    Làn sóng cà phê Việt Nam: Từ không tồn tại đến chiếm lĩnh thị trường Mỹ - Ảnh 3.

Thu Pham đang rang một mẻ cà phê tại Caphe Roasters. Ảnh: Pa. JOE LAMBERTI / USA TODAY NETWORK ATLANTIC GROUP

Và thế là cô ấy tìm đến quán cà phê của mình thông qua một học sinh cũ.

Tình cờ, Phạm đồng sáng lập Café khi đang làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận có tên 12Plus chuyên cung cấp các chương trình chuẩn bị đại học cho sinh viên, trong đó có một cặp vợ chồng đến từ Việt Nam biết trang trại này. trồng cà phê.

Người này lên thành phố tìm nhà, vì tìm địa điểm bán lẻ để mở quán cà phê cho gia đình, anh Phạm kể lại và cười.

Kết quả là cà phê tại Quán có vị tròn và đậm đà, thơm nồng với hương vị sô cô la đậm đặc. Khi pha cà phê espresso, tách cà phê không đắng hơn cà phê Ý mạnh, ít chua hơn và có hàm lượng caffein mạnh.

Kể từ khi Phạm và Nguyên bắt đầu kinh doanh cà phê đặc sản vào cuối năm 2018, cà phê đặc sản Việt Nam đã lan rộng theo chuỗi liên kết trên cả nước.

Nguyen và Pham nhấn mạnh rằng họ không coi làn sóng đột ngột của các nhà rang xay Việt Nam là sự cạnh tranh. Thay vào đó, họ là những đối tác trong việc thay đổi nhận thức về cà phê Việt Nam tại Mỹ, và mang lại nhiều giá trị hơn cho cây trồng của người nông dân Việt Nam.

Pham đã hợp tác với một thương hiệu cà phê Fat Miilk do một phụ nữ làm chủ ở Chicago. Tại Seattle, bốn quán cà phê và quán cà phê lấy người Việt làm trung tâm đã mở từ năm 2020. Oregon Cà phê Portland rang xay của Việt Nam đã mở rộng nhanh chóng trong năm nay khiến chủ sở hữu Kimberly Dam gặp rất nhiều khó khăn. trong việc tìm kiếm đủ cà phê robusta để đáp ứng nhu cầu.

Các nhà rang xay từ Việt Nam cũng đang thâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Tại Anaheim, quán cà phê King Coffee đầu tiên ở Mỹ đã được mở. Đối với hạt cà phê Tong’s Phin Coffee Club, có sẵn tại tất cả các địa điểm ở Texas.

Tại Pittsburgh Ineffable Coffee, Phat Nguyen bán hạt Caphe Roasters cùng với cà phê pha thủ công của Mỹ. Ở đây, cà phê đá pha robusta của Caphe Roasters là thức uống phổ biến nhất, ngay cả ở một thành phố không có nhiều người Việt Nam.

“Thật sự mà nói, thật kinh ngạc khi mọi người biết thế nào là phở, thế nào là bánh mì, hay cà phê đá. Được lan tỏa văn hóa của mình đến những người khác là một cảm giác tuyệt vời”, Phat Nguyen nói.

https://soha.vn/lan-song-ca-phe-viet-nam-tu-khong-ton-tai-den-thong-tri-thi-truong-my-20220703122055898.htm

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.