Các nhà khoa học đã có thể điều khiển não ruồi từ xa

Rate this post

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rice (Texas, Mỹ) đã chỉ ra cách họ có thể “hack não” ruồi giấm để điều khiển chúng từ xa. NNhững con ruồi sẽ thực hiện một hành động cụ thể trong vòng một giây sau khi lệnh được gửi đến một số tế bào thần kinh bên trong não của chúng.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng kỹ thuật di truyền để tạo ra những con ruồi có một kênh ion nhạy cảm với nhiệt nhất định trong một số tế bào thần kinh của chúng. Khi kênh này cảm nhận nhiệt, nó sẽ kích hoạt tế bào thần kinh. Trong trường hợp này, tế bào thần kinh đó khiến con ruồi dang rộng đôi cánh và đây là cử chỉ chúng thường sử dụng trong quá trình giao phối.

Kích hoạt nhiệt xuất hiện dưới dạng các hạt nano oxit sắt được tiêm vào não của côn trùng. Khi một từ trường được bật ở gần đó, những hạt đó sẽ nóng lên, khiến các tế bào thần kinh sinh nhiệt và con ruồi sẽ áp dụng tư thế sải cánh.

Để kiểm tra hệ thống, các nhà nghiên cứu đã giữ những con ruồi đặc biệt này trong một bao vây nhỏ trên đỉnh một cuộn dây từ tính và quan sát chúng bằng một camera trên cao. Và khi bật từ trường, ruồi sẽ sải cánh trong vòng nửa giây.

Các nhà khoa học đã hack não ruồi để điều khiển chúng từ xa - Ảnh 1.

Sơ đồ minh họa cách thức hoạt động của hệ thống.

“Để nghiên cứu não bộ hoặc điều trị chứng rối loạn thần kinh, giới khoa học đang tìm kiếm những công cụ vừa cực kỳ chính xác lại vừa có khả năng xâm lấn tối thiểu.”Jacob Robinson, một tác giả của nghiên cứu cho biết. “Điều khiển từ xa các mạch thần kinh có chọn lọc bằng cách sử dụng từ trường phần nào là một chén thánh cho công nghệ thần kinh. Công việc của chúng tôi thực hiện một bước quan trọng để hướng tới mục tiêu đó vì nó làm tăng tốc độ của điều khiển từ xa, đưa nó đến gần với tốc độ tự nhiên của não bộ. “

Mục tiêu trước mắt của nhóm nghiên cứu là sử dụng loại công nghệ này để khôi phục một phần thị lực cho những bệnh nhân bị suy giảm thị lực, bằng cách kích thích vỏ não thị giác. Các kỹ thuật tương tự đã được sử dụng để kiểm soát chuyển động của chuột, có thể dẫn đến phương pháp điều trị tốt hơn cho các vấn đề về vận động có nguyên nhân gốc rễ trong não.

Các nhà khoa học đã hack não ruồi để điều khiển chúng từ xa - Ảnh 2.

DARPA, đang tài trợ cho dự án, thậm chí còn có các kế hoạch khác. Ví dụ, họ muốn phát triển một tai nghe có thể đọc hoạt động thần kinh trong não của một người và sau đó ghi lại nó vào não khác, về cơ bản là chuyển giao suy nghĩ hoặc nhận thức giữa mọi người.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vật liệu thiên nhiên.

Tham khảo NewAtlas

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.