Các phím tắt trong Excel mà dân văn phòng phải biết

Rate this post

Nhiều người dùng nhận thấy rằng việc sử dụng bàn phím bên ngoài với các phím tắt cho Excel sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Sử dụng phím tắt giúp tiết kiệm thời gian hơn gấp nhiều lần so với cách sử dụng thông thường. Sforum.vn xin gửi tới các bạn những phím tắt trong Excel mà dân văn phòng nhất định phải biết.

Hầu hết mọi người đều đã từng tiếp xúc với Excel cho công việc văn phòng, nhưng ít ai biết rằng có những phím tắt sẽ giúp người dùng mới thành thạo trong nháy mắt.

Các phím tắt trong Excel mà dân văn phòng phải biết

1. Chuyển giữa các Trang tính bằng Ctrl + PageDown và Ctrl + PageUp

Chuyển giữa các Trang tính bằng Ctrl + PageDown và Ctrl + PageUp

2. Chuyển đến các cạnh trên, dưới, trái và phải của bảng bằng Ctrl + phím mũi tên

Thông thường bạn sẽ phải dùng chuột kéo thanh trượt để tìm ô cuối cùng của bảng, nếu bảng dài vài nghìn dòng thì việc kéo này cũng khá mất thời gian. Và việc nhảy đến dòng nội dung cuối cùng bằng phím Ctrl kèm theo phím mũi tên theo hướng mình muốn sẽ giúp chúng ta di chuyển nhanh vị trí đã chọn đến ô cuối cùng của bảng chỉ trong nháy mắt.

Chuyển đến các cạnh trên, dưới, trái và phải của bảng bằng Ctrl + phím mũi tên

3. Nhấn nút Shift để di chuyển vùng chọn đến cuối bảng

Giống như phím tắt thứ 2 ở trên, chúng ta chỉ cần thêm nút Shift để chọn vùng dữ liệu xuống cuối bảng thay vì chỉ di chuyển vùng chọn xuống cuối bảng.

Nhấn nút Shift để di chuyển lựa chọn đến cuối bảng

4. Nhấp đúp để sao chép công thức xuống cuối bảng

Để sao chép công thức xuống các hàng bên dưới theo cách thủ công, bạn thường đưa chuột vào góc dưới bên phải của ô gốc cho đến khi nó hiện dấu cộng (+) và bắt đầu giữ chuột để kéo đến cuối bảng. Nếu bàn quá dài, công việc này rất hay xảy ra do thả tay ở giữa.

Nhưng có một cách nhanh hơn để sao chép công thức xuống cuối bảng dữ liệu, đó là đặt chuột vào dấu cộng như bình thường, nhưng thay vì rê chuột, hãy nhấp đúp chuột trái, công thức sẽ được sao chép toàn bộ. đường đến cùng. Cái bảng.

Nhấp đúp để sao chép công thức xuống cuối bảng

5. Sử dụng phím tắt để định dạng nhanh các kiểu dữ liệu

  • Để định dạng ô dưới dạng số thập phân có 2 số sau dấu phẩy, hãy nhấn Ctrl + Shift + 1 (!)
  • Để định dạng ô dưới dạng $ currency, hãy nhấn Ctrl + Shift + 4 ($)
  • Để định dạng ô dưới dạng%, hãy nhấn Ctrl + Shift + 5 (%)

2 kiểu dữ liệu% và $ khá dễ nhớ vì nó là ký tự đặc biệt trên bàn phím.

Sử dụng phím tắt để định dạng nhanh các loại dữ liệu

6. Biến 1 ô thành giá trị tuyệt đối bằng nút khóa (F4)

Khi sao chép công thức bằng cách kéo dấu + như mẹo 4, các công thức chứa các vị trí ô khác như B1, C2, v.v. cũng sẽ bị thay đổi khi sao chép xuống dòng dưới cùng để trở thành B2 và C3 1 tự động. Nhưng đôi khi bạn không muốn công thức nhảy số như vậy, chúng ta thường sử dụng phím $ trước và sau ký tự ô để khóa nó. Và để khóa nhanh một ô, chúng ta có thể nhấn phím F4.

Biến 1 ô thành giá trị tuyệt đối bằng nút khóa (F4)

7. Kết hợp nội dung của 2 ô với ký tự &

Nếu bạn muốn gộp nội dung của 2 cột thành một cột duy nhất thì bạn sẽ làm như thế nào? Sao chép nội dung của cột này sau cột kia? Cách đó sẽ khiến bạn mất cả ngày để lập một bảng dài vài nghìn dòng.

Hãy chuyển sang cột thứ 3 và nhập công thức = ô 1 & ”“ & ô 2 trong đó phần ”” tạo ra khoảng trống giữa nội dung của 2 ô sau khi hợp nhất. Sau đó sao chép công thức này xuống cuối bảng với mẹo số 4, bạn sẽ nhận được một cột có nội dung gộp của cột 1 và 2.

Kết hợp nội dung của 2 ô với ký tự &

8. Tính nhanh một cột bằng Alt + =

Để tính tổng nhanh một cột số nào đó trong Excel, hãy chọn vùng cần thêm và thêm một ô trống bên dưới rồi nhấn Alt + =, bạn sẽ nhận được giá trị ở ô cuối cùng là tổng của tất cả các ô. còn lại trong lựa chọn.

Tính nhanh một cột bằng Alt + =. Chìa khóa

9. Điền nhanh thời gian hiện tại và ngày hiện tại vào 1 ô

Để điền nhanh thời gian hiện tại vào một ô trong Excel, bạn chỉ cần chọn ô đó và nhấn Ctrl + Shift +; (nút chấm phẩy) và giờ hiện tại trên đồng hồ của máy sẽ được điền vào ô đó.

Điền nhanh thời gian hiện tại vào 1 ô

Để nhập ngày hiện tại vào một ô, bạn cũng thực hiện tương tự nhưng phím tắt là Ctrl +; (dấu chấm phẩy).

Nhập ngày hiện tại vào 1 ô

10. Nhanh chóng ẩn 1 hàng hoặc 1 cột

Để ẩn nhanh một hàng nhất định, hãy đặt ô đã chọn vào một ô trong hàng và nhấn Ctrl + 9.

Nhanh chóng ẩn một hàng nhất định

Để ẩn nhanh một cột nhất định, hãy đặt ô đã chọn vào một ô trong cột và nhấn Ctrl + 0.

Nhanh chóng ẩn một cột nhất định

11. Xem tất cả các ô dưới dạng công thức

Thông thường các ô trong bảng sẽ hiển thị giá trị của ô, nhưng để xem công thức của các ô, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + ~ (dấu ngã bên cạnh số 1) tất cả các ô sẽ hiển thị công thức.

Xem tất cả các ô ở dạng công thức

Chú ý: Hầu hết các thủ thuật trên đều có thể áp dụng trên Google Sheet nên dù bạn làm việc trong môi trường bảng tính nào thì cũng có thể áp dụng thoải mái.

Trên đây là bài viết giới thiệu các phím tắt trong Excel mà dân văn phòng nhất định phải biết. Với các phím tắt và kỹ thuật sử dụng Excel ở trên, bạn sẽ nhanh chóng giải quyết các vấn đề về bộ xương gặp phải trong các bảng tính lộn xộn. Chúc bạn sớm trở thành siêu nhân Excel.

Nếu bạn thấy bài viết thủ thuật máy tính này hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.