Cuộc chiến của những chiếc SUV cỡ dưới của Nhật Bản

Rate this post

So sánh Honda ZR-V vs Mazda CX-30: Cuộc chiến SUV ngoại cỡ của Nhật - Ảnh 1.

Honda HR-V Bắc Mỹ 2023 sẽ là ZR-V trên toàn cầu – Ảnh: Honda

Tuần này, Honda Bắc Mỹ đã công bố HR-V thế hệ mới cho khách hàng trong khu vực với sự khác biệt lớn so với phần còn lại của thế giới. Thay vì sử dụng khung gầm HR-V Châu Âu / Đông Nam Á đã được công bố trước đó, Honda HR-V 2023 Bắc Mỹ chọn Civic thế hệ thứ 11 làm nền tảng với bản sao gần như hoàn chỉnh về hệ thống truyền động và nội thất. từ chiếc sedan.

Vậy lựa chọn này có những ưu điểm gì và liệu chiếc xe có thể chiếm ưu thế trước một cái tên mới khác trong phân khúc là Mazda CX-30?

Hệ thống truyền động

So sánh Honda ZR-V vs Mazda CX-30: Cuộc chiến của những chiếc SUV Nhật Bản không hề nhỏ - Ảnh 2.

Mazda CX-30 có nhiều tùy chọn động cơ hơn và phiên bản mặc định cũng mạnh hơn ZR-V – Ảnh: Mazda

Mazda CX-30 vượt qua Honda ZR-V ở hạng mục này nhờ dung tích xi-lanh lớn hơn (2.5L). Chiếc SUV của Mazda có công suất 186 mã lực so với chỉ 158 mã lực của động cơ 1.5L trên Honda ZR-V. Khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km / h của Mazda CX-30 là rất cao, mặc dù thực tế là cả hai đều không nhanh nhẹn cho lắm (CX-30 mất 7,5 giây, ZR-V có thể bằng 8,8 giây như Civic với động cơ tương tự ).

Hộp số mà Mazda lựa chọn cho CX-30 là hộp số tự động 6 cấp, trong khi ZR-V sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT. Hệ dẫn động mặc định của ZR-V chỉ là dẫn động cầu trước, trong khi Mazda CX-30 mặc định dẫn động 2 cầu (nhưng vẫn có giá bán thấp hơn).

Tiết kiệm nhiên liệu

So sánh Honda ZR-V vs Mazda CX-30: Cuộc chiến SUV ngoại cỡ của Nhật - Ảnh 3.

Honda ZR-V với động cơ dung tích xi-lanh nhỏ hơn, tiêu tốn ít nhiên liệu hơn – Ảnh: Car and Driver

Ưu điểm trên của Mazda CX-30 lại biến thành nhược điểm khi xe tiêu thụ lượng nhiên liệu trung bình 9,05 lít / 100 km trong khi thông số đo được của Honda ZR-V là 8,4 lít / 100 km. Tuy nhiên, khi thử nghiệm bởi Car and Driver, mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế của CX-30 rơi vào 7,59 lít / 100 km trong khi yếu tố này trên ZR-V là chưa rõ.

Khoang hành lý

So sánh Honda ZR-V vs Mazda CX-30: Cuộc chiến của những chiếc SUV Nhật Bản là không cân sức - Ảnh 4.

Khoang hành lý trên Honda HR-V / ZR-V toàn cầu – Ảnh: Honda

Honda ZR-V có thể lớn hơn HR-V, nhưng thực tế khoang hành lý không lớn hơn trước. Tuy nhiên, thông số này trên dòng SUV của Honda vẫn vượt trội so với đối thủ khi có thể tích mặc định là 680 lít và tối đa là 1.557 lít (trên CX-30 lần lượt là 566 và 1.274 lít).

Thiết bị

So sánh Honda ZR-V vs Mazda CX-30: Cuộc chiến SUV ngoại cỡ của Nhật - Ảnh 5.

Khoang lái Honda ZR-V học hỏi Civic mới nên khá mới và hiện đại – Ảnh: Mazda

Yếu tố này thực tế khá so sánh vì mỗi thị trường có những cấu hình trang bị khác nhau trên Mazda CX-30 / Honda ZR-V. Để tham khảo tại Mỹ, CX-30 được trang bị màn hình 8,8 inch lớn hơn của ZR-V (7 inch), tuy nhiên màn hình này có thể được nâng cấp lên 9 inch trên Honda. ZR-V có bảng đồng hồ kỹ thuật số trong khi CX-30 được bọc da ở nhiều cấu hình hơn thay vì chỉ giới hạn ở phiên bản cao cấp nhất như đối thủ.

Giá bán

So sánh Honda ZR-V vs Mazda CX-30: Cuộc chiến của những chiếc SUV Nhật Bản là không nhỏ - Ảnh 6.

CX-30 vẫn có lợi thế về giá dù hệ thống truyền động cao cấp hơn – Ảnh: Mazda

Giá khởi điểm của Mazda CX-30 tham khảo tại Mỹ là 23.725 USD dù xe được trang bị hệ dẫn động 2 cầu mặc định. Trong khi đó, giá Honda ZR-V không thấp hơn 24.895 USD và nếu muốn sở hữu AWD, người dùng sẽ phải bỏ thêm 1.500 USD.

Ở nhóm trên, giá trần của Mazda CX-30 tăng áp cao hơn khi bản Turbo khởi điểm 31.725 USD, bản Turbo Premium Plus thậm chí 35.925 USD trong khi ZR-V cao nhất là bản EX-L AWD khởi điểm 30.195 USD. .

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.