Facebook Nhâm Mạnh Dũng và nhiều đồng đội U23 Việt Nam bị đổi tên

Rate this post

Rạng sáng 16/6, tài khoản Facebook Nhâm Mạnh Dũng bất ngờ đổi tên thành “Quốc Cường Phạm” dù đã có dấu tích xác thực màu xanh. Không chỉ cầu thủ này, nhiều đồng đội của anh tại U23 Việt Nam cũng có những thay đổi bất thường.

Facebook chính thức của Phan Tuấn Tài được đổi thành “Loc Nguyen Tran Ba”, Bui Tan Truong thành “Binh Duong Do Gia Vy” … Những cái tên mới đều có ký tự đặc biệt và diễn ra trong cùng khoảng thời gian. Trên trang cá nhân của mình, Nhan Manh Dung đặt câu hỏi: “Anh nào đã đổi tên Facebook của em?” sau khi khám phá ra tên mới.

Vấn nạn kẻ gian chiếm đoạt tài khoản của những người nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng đã diễn ra từ lâu nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt cũng như các biện pháp cụ thể để ngăn chặn. Theo ông Nguyễn Đức Khôi, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn quảng cáo trực tuyến BEN, mặc dù Facebook đã nâng cấp và cải thiện bảo mật nhưng vẫn có nguy cơ tài khoản của người dùng bị hack để lừa đảo hoặc chiếm dụng. .

“Tội phạm có thể sử dụng các biện pháp kỹ thuật hack để chiếm quyền truy cập tài khoản Facebook, hoặc lây nhiễm mã độc vào thiết bị để lấy cắp thông tin cá nhân. Việc lây nhiễm mã độc có nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như sử dụng bản quyền Windows cũ, bẻ khóa phần mềm có chứa các công cụ đánh cắp thông tin hoặc gần đây xuất hiện hành vi gửi các tập tin nén có tên nội dung quan trọng, nạn nhân chỉ cần tải về máy tính là chương trình sẽ tự giải nén và thực hiện lệnh tấn công mà người dùng không hề hay biết “, ông Khôi nói. .

\N

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cảnh báo về tình trạng gửi tin nhắn riêng chứa liên kết đến các trang khác đến tài khoản Facebook mục tiêu để yêu cầu lượt Like và đánh giá các chương trình dự thi (như ảnh, video, nội dung …). ) trên mạng xã hội. Khi nhấp vào các liên kết này, công cụ tự động có thể lấy các token để chạy tương tác mà không cần thông tin đăng nhập như mật khẩu, tên tài khoản …

Một chuyên gia về dịch vụ Facebook tại Việt Nam cũng cho rằng nền tảng này vẫn còn nhiều lỗ hổng để kẻ gian tấn công và thực hiện các chiêu trò phá hoại như đổi tên Facebook như Nhan Mạnh Dũng và đồng bọn. Các thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, email đăng ký khi bị lộ sẽ trở thành cơ hội để người khác làm giả thông tin rồi đưa bằng chứng lên Facebook chỉnh sửa nội dung tài khoản.

Với trường hợp của các cầu thủ bóng đá Việt Nam nói trên, việc xuất hiện tên mới chỉ là thay đổi tên hiển thị, không có hiện tượng chiếm đoạt, truy cập trái phép. Cách đây không lâu, xuất hiện nhiều tài khoản Facebook của những người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng Việt Nam như Masew (nhà sản xuất âm nhạc Lê Tuấn Anh), streamer Do Mixi (Phùng Thành Đô), Bomman (Mai Nam Hải). .. cũng được đổi tên thành các ký tự đặc biệt và không liên quan đến tên cũ “chính thức”.

Cũng giống như Facebook Nhâm Mạnh Dũng, các tài khoản trên đều có dấu tích xanh để xác thực nhưng vẫn bị đổi tên. Nguyễn Đức Khôi cho biết: “Với dấu tích xanh, bạn vẫn có thể đổi tên, chỉ cần người yêu cầu đổi cung cấp đầy đủ thông tin xác minh danh tính theo điều khoản của Meta (công ty mẹ của Facebook) là được. Có thể có đủ nguồn lực để xác minh mỗi ứng dụng thay đổi tên là ‘nguyên bản’ “.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.