Trong cơn khủng hoảng, quốc gia châu Á cử 2 bộ trưởng sang Nga đàm phán mua dầu

Rate this post

Sri Lanka “chưa bao giờ có một cuộc khủng hoảng tồi tệ như thế này”

Sri Lanka, quốc gia Nam Á hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau khi tuyên bố vỡ nợ, gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa các trường học và chỉ bán xăng cho các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe, xe lửa và xe buýt trong vòng hai tuần từ 27/6 đến 10/7, Reuters đưa tin.

Đây là nỗ lực mới nhất của Sri Lanka nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng. Bandula Gunewardena – phát ngôn viên của chính phủ Sri Lanka – ngày 27/6 cho biết: “Từ trước đến nay, Sri Lanka chưa bao giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế tầm cỡ như thế này”.

Dự trữ ngoại hối của Sri Lanka đang ở mức thấp kỷ lục và quốc gia 22 triệu dân này đang phải vật lộn để chi trả cho các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu như thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu.

Các ngành công nghiệp như may mặc, một nguồn thu ngoại tệ lớn ở Sri Lanka, chỉ còn nhiên liệu trong khoảng một tuần đến 10 ngày. Theo tính toán của Reuters, kho dự trữ hiện có của nước này sẽ cạn kiệt trong vòng chưa đầy một tuần nữa.

Người dân Sri Lanka được khuyến khích làm việc tại nhà khi các trường học đóng cửa và lượng nhiên liệu dự trữ đang cạn kiệt.

Trong cơn khủng hoảng, quốc gia châu Á cử hai bộ trưởng sang Nga đàm phán mua dầu - Ảnh 1.

WD Shelton, một người lái xe kéo 67 tuổi ở Sri Lanka, cho biết ông đã xếp hàng dài 4 ngày để mua nhiên liệu.

“Mấy ngày nay tôi không thể ăn hay ngủ được”. Ông Shelton nói, “Chúng tôi không thể kiếm tiền, chúng tôi không thể nuôi sống gia đình mình.”

Theo Reuters, Chính phủ Sri Lanka đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để xin một gói cứu trợ, nhưng nhiều người không thể chờ lâu đến vậy và nhu cầu về hộ chiếu đã tăng vọt.

Anh trai của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã từ chức thủ tướng vào tháng trước sau khi các cuộc đụng độ giữa các phe phái ủng hộ và chống chính phủ trở thành bạo lực trên khắp đất nước, khiến 9 người chết và khoảng 300 người bị thương.

Trong khi đó, Reuters cho rằng tình trạng thiếu nhiên liệu leo ​​thang có thể dẫn đến làn sóng phản đối mới.

Sri Lanka cử 2 bộ trưởng tới Nga trong bối cảnh khủng hoảng

Theo nguồn tin của ABC News (Mỹ), Sri Lanka sắp cử hai bộ trưởng tới Nga để đàm phán về dầu mỏ, trong bối cảnh nguồn nhiên liệu của nước này sắp cạn kiệt.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh Washington và các đồng minh có kế hoạch cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga do các lệnh trừng phạt và cấm vận. Kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2, giá dầu toàn cầu đã tăng chóng mặt, khiến một số quốc gia tìm cách giảm giá dầu thô của Nga.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka Kanchana Wijesekera, hai bộ trưởng sẽ tới Nga vào đầu tuần tới để tiếp tục các cuộc đàm phán của nước này với Moscow về vấn đề nhập khẩu nhiên liệu trực tiếp và các vấn đề liên quan khác.

Trong cơn khủng hoảng, quốc gia châu Á cử hai bộ trưởng sang Nga đàm phán mua dầu - Ảnh 2.

Sri Lanka hiện vẫn giữ thái độ trung lập về cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, ông Wijesekera cho biết Bộ Ngoại giao và Đại sứ Sri Lanka tại Nga đang thu xếp việc mua nhiên liệu từ Nga, vì Sri Lanka “Có một lợi thế là mua dầu trực tiếp từ chính phủ Nga hoặc các công ty Nga. Các cuộc đàm phán đang diễn ra.”

Tháng trước, Sri Lanka đã mua 99.000 tấn dầu thô của Nga để khởi động lại nhà máy lọc dầu duy nhất của nước này, ông Wijesekera cho biết.

Ông Wijesekera đã kêu gọi mọi người không xếp hàng mua nhiên liệu, vì chính phủ sẽ chỉ phân phối một số lượng hạn chế cho một số trạm nhiên liệu nhất định vào tuần tới, cho đến khi lô nhiên liệu tiếp theo được giao. đất nước này.

Theo ABC, người dân Sri Lanka đã phải xếp hàng nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày để có nhiên liệu. Có những người phải dùng than củi hoặc lá cọ để nấu.

Nguồn tin của Reuters cho biết, ngoài nhiên liệu, Sri Lanka đang đối mặt với khả năng cạn kiệt các mặt hàng chủ lực, đặc biệt là gạo. Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết Sri Lanka cần khoảng 5 tỷ USD để thanh toán hàng hóa nhập khẩu bao gồm nhiên liệu, phân bón và thực phẩm.

https://soha.vn/quoc-gia-chau-a-khung-hoang-toi-te-chua-tung-co-2-bo-truong-sang-nga-dam-phan-mua-dau-20220628224314209. htm

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.