Tung tin tỷ phú Phạm Nhật Vượng, phải bồi thường nếu gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán

Rate this post

Tung tin giả tỷ phú Phạm Nhật Vượng, phải bồi thường nếu gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Cần làm rõ hành vi là cố ý hay vô ý.

Xung quanh vụ việc đưa thông tin sai sự thật về việc tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup bị cấm xuất cảnh, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, cơ quan chức năng cần xác định rõ người đã đăng thông tin này lên mạng xã hội, tuy nhiên cần điều tra, làm rõ việc cố ý hay vô ý của người này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tung tin giả tỷ phú Phạm Nhật Vượng, phải bồi thường nếu gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu.

Đồng tình, TS.BS Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho rằng, việc tung tin giả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tâm lý, sức khỏe của người bị hại, nhất là đối với những người nổi tiếng. với cá nhân, gia đình và sự nghiệp của họ là không thể đoán trước.

Theo luật sư Cường, trước đây, việc một số lãnh đạo của các tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh, FLC bị khởi tố đã khiến dư luận hết sức chú ý. Điều đáng chú ý là trước khi bị khởi tố, một số doanh nhân thuộc các tập đoàn kinh tế lớn này đã bị áp dụng biện pháp hạn chế xuất cảnh.

“Vì vậy, việc một số đối tượng lợi dụng diễn biến gần đây của công tác phòng chống tham nhũng, điều tra các vụ án kinh tế lớn liên quan đến một số tổng công ty để tung tin thất thiệt về việc ông Vượng bị hạn chế xuất cảnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, uy tín và hoạt động kinh doanh của cá nhân và doanh nghiệp ”, luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, trong bối cảnh chống tham nhũng đang trở thành xu thế, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, nhiều quan chức cấp cao bị bắt, bị khởi tố, bị kết án, nhiều người cho rằng mọi chuyện đã ổn. có thể xảy ra nên việc đưa ra thông tin người đứng đầu một tập đoàn lớn của Việt Nam hiện đang vi phạm pháp luật và sắp bị xử lý hình sự là một thông tin rất nhạy cảm, dễ khiến nhiều người cả tin. và hậu quả sẽ rất thảm khốc cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Vì vậy, tin đồn này có thể là hành vi nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của công dân, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và lợi ích của nhiều tổ chức tư nhân. Người có liên quan.

Có thể phải bồi thường thiệt hại

Nói về việc xử lý vi phạm hiện nay, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, những người đưa, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên không gian mạng là vi phạm pháp luật nên tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Cụ thể, nếu hành vi không nguy hiểm cho xã hội hoặc hành vi vô ý, người vi phạm có thể bị xử phạt tới 30 triệu đồng theo Nghị định số 15/2020 / NĐ-CP.

Tung tin giả tỷ phú Phạm Nhật Vượng, phải bồi thường nếu gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Nếu người tung tin thất thiệt mà biết không đúng sự thật thì người đó đã vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự, sắp bị bắt, bị khởi tố thì đó là hành vi vu khống. Nếu người bị vu khống làm đơn tố cáo thì người tung tin thất thiệt trong trường hợp này sẽ bị truy tố về tội “vu khống” theo Điều 156 BLHS, với mức hình phạt lên đến 7 năm tù và có thể bị để bồi thường thiệt hại đã gây ra.

Trong trường hợp người bị vu khống, tung tin đồn thất thiệt chưa có đơn trình báo, không đề nghị cơ quan điều tra xem xét, xử lý mà thông tin đưa lên mạng xã hội được xác định là sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống, kinh tế. và xã hội, cơ quan điều tra vẫn đang vào cuộc xác minh, làm rõ. Đồng thời đánh giá hậu quả để có căn cứ xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu hành vi được xác định là đăng thông tin cấm trên không gian mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 331 BLHS, với mức xử phạt là: lên đến 7 năm tù.

Ngoài ra, hành vi đăng tải thông tin bị cấm trên không gian mạng gây hậu quả xấu cho xã hội, người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo Điều 288 của Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt lên đến 12 năm tù.

Cũng nêu quan điểm về việc này, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng người đăng thông tin trên không chỉ bị xử lý hành chính, hình sự mà còn phải bồi thường nếu chứng minh được hành vi này gây thiệt hại. cho thị trường chứng khoán.

“Cần phải mạnh tay với tin giả, bởi hiện nay tin giả xuất hiện rất nhiều và thường gắn với thông tin về các sự kiện lớn gây chú ý, thoạt nghe có vẻ” vô hại “, nhưng sau đó có thể gây hoang mang dư luận, gây tranh cãi hoặc dư luận trái chiều … ”- Luật sư Hậu nói.

Theo luật sư Hậu, mạng xã hội ở Việt Nam là “mảnh đất màu mỡ” cho tin giả, bản thân ông cũng lo ngại vì tin giả khá đơn giản nhưng lại bị người dùng mạng xã hội chia sẻ một cách vô đạo đức. Cân nhắc việc đánh lừa nhiều người khác.

“Nếu chúng ta sử dụng mạng xã hội mà không ý thức được hành động và trách nhiệm của mình thì đã quá muộn và phải chịu trách nhiệm hành chính, hình sự”, luật sư Nguyễn Văn Hậu nói.

Những ngày gần đây, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin có cá nhân đứng đầu doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã bị áp dụng một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng phát tán. bị chặn bởi luật pháp.

Đại diện Bộ Công an khẳng định tin đồn thất thiệt do một số tài khoản mạng xã hội đăng tải là sai sự thật, không chính xác.

Ngay sau đó, các lực lượng chức năng của Bộ Công an đã xác minh, làm rõ, chuyển hồ sơ lên ​​Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để xử lý theo quy định của pháp luật đối với Tô Vị Hoàn (SN 1984, trú tại phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có hành vi đưa thông tin sai sự thật liên quan đến Tập đoàn Vingroup, làm ảnh hưởng đến uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán. chứng khoán.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đang xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 9 cá nhân ở 7 tỉnh, thành phố khác đã đưa thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. các biện pháp ngăn chặn xuất cảnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.