Xây dựng môi trường mạng lành mạnh

Rate this post

.

Hiện nay, rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ sở hữu ít nhất một tài khoản mạng xã hội (MXH) Facebook, YouTube, Tiktok. Đây không chỉ là công cụ liên lạc, kết nối, giải trí đơn thuần mà đang trở thành một trong những kênh thông tin quan trọng cung cấp tin tức, kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.Một số trang mạng xã hội hướng dẫn học sinh
Một số trang mạng xã hội hướng dẫn học sinh “né” điểm danh khi học trực tuyến cũng như hack đáp án khi làm bài thi trực tuyến. Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội đang dần bộc lộ nhiều tiêu cực, trong đó có việc: tung thông tin chưa được kiểm chứng, dùng những lời lẽ xúc phạm, xúc phạm người khác … Chứng kiến ​​sự lấn át của những nội dung “bẩn” trên mạng xã hội, nhiều người không khỏi lo lắng, sợ hãi, tức giận …

* “Xem câu” không phân biệt

Ở góc độ người dùng mạng xã hội, chia sẻ về vấn đề trên, nhiều ý kiến ​​cho rằng, hiện nay để thu hút người xem, chủ nhân trang mạng xã hội đã dùng nhiều chiêu trò “câu view”, trong đó có chiêu “vạch mặt”. , “chửi” người khác được coi là chiêu trò được nhiều người sử dụng.

Những đoạn livestream của Nguyễn Phương Hằng đề cập đến hoạt động từ thiện và phán xét đời tư của nhiều nhân vật nổi tiếng như: nghệ sĩ Hoài Linh, MC Trấn Thành, ca sĩ Thủy Tiên, Vy Oanh … được nhiều trang mạng xã hội chia sẻ, khai thác triệt để để “câu view. “. Có thời điểm, việc một số tài khoản mạng xã hội tố Hằng chửi bới một số nghệ sĩ, tạo nên trào lưu trên mạng giữa các nhóm tự xưng là “phe nghệ sĩ” và “phe công lý”. Không quan trọng là chửi đúng hay sai, vô văn hóa hay vô văn hóa, cứ chửi cho êm tai thì cơ hội “hót” thật là tốt. “Gửi cùng” để được nhiều người đăng ký (subscribe), nhiều like với mục đích… bán hàng online ”- anh Võ Thanh Phong (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) chia sẻ.

Bạn đọc Huỳnh Đại Thanh (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) dẫn chứng trường hợp một người đàn ông tố cáo ca sĩ, diễn viên Hứa Vĩ Văn trộm tiền bằng cách quay clip ngay tại mộ tổ của nam diễn viên với những lời lẽ xúc phạm. Ngay sau đó, một youtuber đã đăng tải lại câu chuyện mà không có sự kiểm chứng từ các bên, dẫn đến việc Hứa Vĩ Văn bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội. Sau khi nam diễn viên làm rõ đúng sai, người này đã lên tiếng xin lỗi vì đã hiểu lầm và gây sự với Hứa Vĩ Văn.

Nhiều bình luận cho rằng, không chỉ “ăn theo” bằng cách “vạch mặt” người nổi tiếng, nhiều người còn làm video trên YouTube với nội dung giật gân, vô bổ như clip ghi lại các vụ tai nạn thương tâm. , ngang nhiên cắt ngang đám tang của người nổi tiếng chĩa điện thoại lên livestream để “câu like”. Thậm chí, có người còn quay clip ăn mặc hớ hênh, phản cảm, bất chấp “thuần phong mỹ tục” chỉ để có thêm lượt xem …

Một phụ huynh ở TP.Biên Hòa nêu ý kiến, thay vì xây dựng nội dung lành mạnh hỗ trợ học sinh trong quá trình học trực tuyến, nhiều tiktok gần đây lại “câu view” bằng cách tạo nội dung “kế hoạch”. để học sinh “lách luật” khi điểm danh, ngủ nướng vô tư trong giờ học trực tuyến, có hành vi gian lận trong thi, kiểm tra trực tuyến. Các video gây tranh cãi là Study Hack – chỉ cho học sinh một số mẹo gian lận như: “Cách tránh bật camera khi học trực tuyến bằng cách làm mờ màn hình”, “Làm thế nào để ngủ gật nhưng vẫn an toàn khi giáo viên điểm danh.” “gọi bài trực tuyến”, bày cách hack đáp án trong giờ kiểm tra trực tuyến dưới hình thức trắc nghiệm … đã khiến nhiều học sinh thản nhiên bắt chước bởi thao tác đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hành.

“Thật đáng lo ngại khi clip đã thu hút hơn 3 triệu lượt thích, thậm chí nhiều học sinh còn bình luận mong các tiktoker làm nhiều video kiểu này hơn, không biết rằng điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các em, khiến các em nảy sinh tâm lý ỷ lại, sự thụ động và gian dối trong học tập ”- phụ huynh này bộc bạch.

* Cư xử phù hợp với quy tắc, theo quy định của pháp luật

Để có môi trường mạng lành mạnh, người sử dụng mạng phải tuân thủ các quy định của pháp luật, chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục, trên cơ sở đó từng bước xây dựng và lan tỏa những giá trị đích thực.

Một youtuber ở TP.Biên Hòa cho rằng, cơ chế trả tiền theo lượt xem trên nền tảng Google là nguyên nhân khiến người ta đưa ra nội dung “câu view” một cách bừa bãi. Khi clip càng có nhiều lượt xem, được trả tiền càng cao, nhiều người không ngại làm những nội dung đi ngược lại lợi ích, với truyền thống văn hóa, miễn là gây chú ý. “Để làm trong sạch môi trường mạng, ngoài việc cần có cơ chế quản lý nội dung tốt hơn, người dùng cần mạnh tay tẩy chay những nội dung vô bổ” – youtuber này bày tỏ.

Theo youtuber nói trên, người dùng mạng xã hội có thể có hành động khiến những video bẩn này biến mất bằng cách báo cáo với đơn vị quản lý mạng xã hội, tẩy chay họ. Khi người xem khắt khe hơn thì chất lượng video cũng sẽ được nâng cao để phù hợp hơn.

Đồng tình với quan điểm trên, chị Nguyễn Thị Minh (ngụ phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cho rằng, nếu người dùng mạng xã hội đứng ngoài cuộc thì “rác” trên mạng không thể “dọn” được. Chính vì sự dễ dãi khi thích và xem những nội dung không lành mạnh sẽ vô tình “tiếp lửa” cho những nội dung lan truyền trên MXH. Không gian mạng xuyên biên giới không dễ quản lý hiệu quả trong một sớm một chiều, nếu không có sự ủng hộ, hợp tác của người dùng thì dù các cơ quan chức năng có mạnh mẽ, quyết liệt đến mấy cũng khó đạt được hiệu quả. cơ bản và bền vững trong cuộc chiến dọn “rác” văn hóa trên mạng xã hội.

Kim Liễu


Bà GIANG THỊ THU NGA, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông: Nhận thức của người dùng là yếu tố quyết định đến sự trong sạch của môi trường mạng

Để làm trong sạch môi trường mạng, bên cạnh các quy định xử phạt, ý thức của người dùng đóng vai trò quan trọng. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên môi trường mạng. Bộ quy tắc này có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của mọi người trong việc sử dụng MXH. Khi có nhận thức đúng thì sẽ có hành vi đúng.

Hiện nay, việc quản lý thông tin trên mạng xã hội được thực hiện trên cơ sở các quy định của Luật An ninh mạng năm 2018, Nghị định 72/2013 / NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng Internet. dịch vụ và thông tin trên mạng. Theo đó, tổ chức, cá nhân phải tuân thủ các quy định của pháp luật khi cung cấp, lưu trữ, truyền đưa thông tin trên mạng. Không được lợi dụng môi trường mạng để cung cấp, truyền đưa các thông tin bị cấm như: Đưa thông tin xuyên tạc, vu cáo, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; tuyên truyền, kích động bạo lực, phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc …

Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định 15/2020 / NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm. phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bà Lê Thị Kim Hiền (ngụ khóm 7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa): Có cơ chế khuyến khích lan tỏa những điều tốt đẹp

Sử dụng mạng xã hội đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người. Đây là một công cụ hữu ích nếu người dùng tiếp cận nó theo hướng tích cực. Việc chia sẻ, lan tỏa tri thức trên các nền tảng xã hội cần có cơ chế quan tâm, khuyến khích để trở thành xu hướng.

Chẳng hạn, hiện nay, trong bối cảnh nhiều học sinh ở Việt Nam phải thích nghi với việc học trực tuyến, việc tiếp nhận kiến ​​thức lành mạnh thông qua các nền tảng mạng xã hội trở thành một nguồn hỗ trợ quan trọng và trực tiếp. Vì vậy, cha mẹ học sinh, giáo viên và các tổ chức cần khuyến khích học sinh tiếp cận và chia sẻ các video cung cấp kiến ​​thức trên các nền tảng mạng xã hội như: Học trên Tiktok, với các video có nội dung học tập. Thực hành, kiến ​​thức các môn: Lịch sử, Địa lý, Toán, Lý, Hóa, Sinh … Không chỉ Tiktok, các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook đều có kênh trực tuyến “Công tắc khoa học” giúp học sinh cả nước tiếp cận kiến ​​thức và thực hành khoa học trong phù hợp với bối cảnh và xu hướng giáo dục hiện nay …

Gia An (ghi)


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.