Đây là nơi hiếm hoi ở Trung Quốc mà người dân hầu như không đeo khẩu trang và các quán bar vẫn đông đúc

Rate this post

Hiện tại, Trung Quốc là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới vẫn kiên định với chiến lược “không có sự ngăn cản”, áp dụng các lệnh phong tỏa hà khắc. Tuy nhiên, tại thành phố Trùng Khánh, người ta khó nhận thấy dấu hiệu cuộc sống thường ngày bị xáo trộn vì các biện pháp phòng chống dịch.

Du khách vẫn tự do chụp ảnh tự sướng tại một pháo đài cổ, trong khi hàng trăm người chen chúc trong quán bar mà không cần đeo khẩu trang. Không giống như ở Bắc Kinh, người dân Trùng Khánh có thể tự do bước vào những chiếc xe đã đặt qua ứng dụng Didi để trốn cái nắng 40 độ C mà không cần phải quét mã vạch. Một lượng lớn khách du lịch trong nước đổ về Trùng Khánh để du lịch và không cần phải kiểm dịch.

Kể từ tháng Hai, thành phố này chỉ ghi nhận 165 trường hợp, con số thấp thứ tư trên cả nước. Kể từ đầu năm 2020, Trùng Khánh chưa bao giờ bị khóa. Du khách đến đây để thưởng thức lẩu siêu cay và tham quan các di tích cổ.

Đây là nơi hiếm hoi ở Trung Quốc mà người dân hầu như không đeo khẩu trang và các quán bar vẫn đông đúc - Ảnh 1.

Quán bar sôi động ở Trùng Khánh. Ảnh: Nhiếp ảnh gia: Colum Murphy / Bloomberg.

Du khách đến Trùng Khánh được yêu cầu tải ứng dụng theo dõi sức khỏe của thành phố và có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ. Những người đến từ các thành phố có nguy cơ trung bình và cao sẽ phải thực hiện 2 xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày kể từ khi đến Trùng Khánh – một điều rất dễ thực hiện vì có rất nhiều gian hàng xét nghiệm được đặt khắp thành phố. Chỉ những người đến trực tiếp từ các khu vực có nguy cơ cao mới nên cách ly.

Tuần trước, Trùng Khánh vừa tổ chức hội chợ thương mại quốc tế với sự tham gia của các tổ chức đến từ 38 quốc gia và khu vực. Theo Tân Hoa xã, tổng giá trị các thương vụ được ký kết tại sự kiện này lên tới 240 tỷ NDT (tương đương 35,5 tỷ USD).

Trong quý II, kinh tế Trùng Khánh tăng trưởng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, một con số vượt trội so với các địa phương khác. Ví dụ, Thiên Tân chỉ tăng 0,7% trong khi GDP của Bắc Kinh và Thượng Hải thu hẹp.

Nhưng Trùng Khánh vẫn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập trở lại. Ít nhất 2 trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại khu vực trung tâm sau khi lượng khách tăng đột biến. Tuần trước, ở ngoại ô ngày nào cũng có ca nhiễm bệnh.

Trong khi đó, tại thành phố lân cận Thành Đô – nơi nổi tiếng với cuộc sống về đêm sôi động và những ưu đãi đặc biệt dành cho các công ty khởi nghiệp – đã có hơn 100 ca lây nhiễm trong tuần trước và đang gia tăng. áp dụng chính sách phong tỏa trên diện rộng.

Theo Chong Ja Ian, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore, đầu năm nay cuộc sống ở Thượng Hải gần như đã trở lại bình thường và chính quyền thành phố cũng đã áp dụng cách tiếp cận cởi mở. lỏng hơn. Tuy nhiên, các chủng virus mới lây lan nhanh hơn đã buộc Thượng Hải phải phong tỏa trong một tháng và vẫn gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Đại dịch đang tác động đáng kể đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hiện nay, ngay cả việc đi lại trong nước cũng khó vì mỗi địa phương ở Trung Quốc có quy định riêng và có nhiều yêu cầu về kiểm tra, cách ly. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo sẽ chậm lại chỉ 4% trong năm nay.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/day-la-noi-hiem-hoi-o-trung-quoc-nguoi-dan-hau-nhu-khong-deo-khau-trang-va-cac-quan-bar-van- dong-nghit-nguoi-20220729101007473.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.