Hướng dẫn cách lọc dữ liệu trùng lặp trong excel

Rate this post

Công việc hàng ngày của bạn gắn liền với những con số. Và dữ liệu đến từ nhiều nguồn khác nhau nên không thể tránh khỏi sự trùng lặp. Việc xử lý dữ liệu trong excel chưa bao giờ dễ dàng đến thế với những thủ thuật đơn giản và nhanh chóng. Mọi thứ sẽ được giải quyết trong nháy mắt nếu bạn nắm vững những bước cơ bản này. Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người dùng gặp phải là trùng lặp dữ liệu. Vì vậy, chúng ta hãy xem cách lọc dữ liệu trong excel để làm điều đó.

Cách lọc dữ liệu trùng lặp trong Excel 2019, 2016, 2013

Trên các phiên bản Excel 2016, 2013, nhiều tính năng và hoạt động đã được tối ưu hóa để thực hiện các tác vụ nhanh nhất có thể. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy thực hiện lọc dữ liệu với ví dụ sau về bảng lương.

voh.com.vn-cach-loc-trung-trong-excel

Biển tên trùng lặp (Nguồn: Internet)

Nhìn vào bảng dữ liệu trên, chúng ta có thể thấy rằng số thứ tự thứ 6 và thứ 9 là dữ liệu trùng lặp. Bây giờ chúng ta hãy làm việc cùng nhau để lọc ra 1.

Bước 1: Bạn bôi đen toàn bộ bảng dữ liệu cần lọc. Tiếp đó hãy chọn Dữ liệu và chọn tiếp theo Loại bỏ các bản sao.

voh.com.vn-cach-loc-trung-trong-excel-1

Chọn Dữ liệu -> Xóa bản sao (Nguồn: Internet)

Bước 2: Sau đó, bạn sẽ thấy một hộp thoại Loại bỏ các bản sao. Sẽ có 2 lựa chọn:

  • Đầu tiên là Chọn tất cả thực hiện lọc tất cả các trường.
  • Thứ hai là Bỏ chọn tất cả Chọn các trường bạn muốn lọc để thực hiện thao tác lọc.

Sau khi chọn bạn nhấn ĐƯỢC RỒI để hoàn tất quá trình.

voh.com.vn-cach-loc-trung-trong-excel-2

Hộp thoại Loại bỏ các bản sao (Nguồn: Internet)

Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ thấy một hộp thoại Microsoft Excel hiện ra. Nó hiển thị số lượng mẫu trùng lặp, số lượng mẫu đã xóa và tổng số giá trị đã sửa sau khi xóa để bạn dễ dàng nắm bắt. Nhấn ĐƯỢC RỒI Đã được hoàn thành.

Cách lọc dữ liệu trùng lặp trong Excel 2010, 2007

Excel 2010 và 2007 là hai phiên bản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Để lọc dữ liệu trùng lặp ở đây bạn có 2 cách như sau:

Phương pháp 1: Lọc dữ liệu trùng lặp với Định dạng có điều kiện

Bước 1: Thực hiện thao tác bôi đen vùng dữ liệu trùng lặp cần lọc.

Bước 2: Sau đó thực hiện thao tác mở thẻ Nhà. Bấm để chọn theo thứ tự sau Định dạng có điều kiện -> Đánh dấu Quy tắc ô -> Giá trị trùng lặp.

voh.com.vn-cach-loc-trung-trong-excel-3

Thao tác mở hộp thoại Giá trị trùng lặp

Bước 3: Sau khi được chọn, bạn sẽ thấy một hộp thoại xuất hiện Giá trị trùng lặp hiện ra. Tiến hành chọn Nhân đôi -> Tô màu xanh lá cây với Văn bản màu xanh lá cây đậm -> OK. Như vậy là đã hoàn thành.

voh.com.vn-cach-loc-trung-trong-excel-4

Lựa chọn tham số, hoàn tất lọc bằng OK

Phương pháp 2: Lọc và xóa dữ liệu trùng lặp nhờ Loại bỏ các bản sao. Cách này đơn giản hơn.

Bước 1: Để có thể lọc và xóa dữ liệu trùng lặp nhờ Remove Duplicates, thao tác đầu tiên bạn cần làm vẫn là bôi đen bảng dữ liệu.

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn thẻ Dữ liệu sau đó Loại bỏ các bản sao. Bạn chọn tất cả hoặc chỉ chọn một vài trường rồi bấm OK. Đó là kết quả với dữ liệu bạn muốn lọc.

voh.com.vn-cach-loc-trung-trong-excel-5

Lọc dữ liệu nhanh chóng với Xóa bản sao

Cuối cùng sẽ là hộp thoại về số lượng. Sau khi nhấn OK, một hộp thoại sẽ xuất hiện cho biết số lượng bản ghi trùng lặp cần xóa và số lượng bản ghi còn lại.

Cách lọc dữ liệu trùng lặp trong Excel 2003

Hiện tại có khá nhiều người sử dụng Excel 2003 trong công việc vì phiên bản này còn rất nhiều hạn chế, thao tác cũng khó và hơi chậm. Để lọc dữ liệu trùng lặp trong excel 2003 sẽ hơi phức tạp. Bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Bôi đen tất cả dữ liệu cần lọc để thực hiện các thao tác trên vùng dữ liệu đó.

Bước 2: Tiếp theo bạn tiến hành chọn Định dạng có điều kiện sau đó Quy tắc mới.

voh.com.vn-cach-loc-trung-trong-excel-6

Tìm quy tắc mới

Bước 3: Bạn sẽ thấy một cửa sổ hiện ra Chỉnh sửa quy tắc định dạng. Ở đây bạn sẽ chọn Sử dụng công thức để xác định ô cần định dạng. Sau đó nhập công thức bộ lọc vào ô Định dạng các giá trị trong đó công thức này đúng. Bạn phải nhớ công thức chính xác để làm điều đó. Cuối cùng nhấn OK để máy hoạt động.

voh.com.vn-cach-loc-trung-trong-excel-7

Chọn các thông số bắt buộc

Vì vậy, bạn vừa tìm hiểu về cách lọc dữ liệu trong excel trên tất cả các hệ điều hành có sẵn cho Windows. Mỗi phần mềm sẽ có những cách làm khác nhau nên các bạn hãy nghiên cứu để làm đúng và chính xác nhất nhé.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.