Khi virus “xâm nhập” vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể, chúng sẽ vỗ béo con người

Rate this post

Sau gần 3 năm đại dịch, nhân loại soi gương và thấy mình béo lên. Một nghiên cứu được thực hiện ở Ý cho thấy cứ 2 người thì có 1 người sẽ tăng cân trong giai đoạn COVID-19. Con số tương tự cũng được báo cáo ở Mỹ, nơi 61% người lớn tăng cân.

Theo phân tích của 19 triệu hồ sơ y tế được lưu trữ bởi Epic Systems, một trong những công ty hồ sơ y tế lớn nhất ở Mỹ, COVID-19 đã khiến 39% bệnh nhân tăng ít nhất 1,1 kg, 27% tăng dưới 5,6 kg, 10%. tăng trên 5,6 kg và 2% tăng trên 12,4 kg.

Khám phá kỳ lạ về COVID-19: Khi virus xâm nhập vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể, chúng sẽ vỗ béo con người - Ảnh 1.

Một số nhà khoa học thậm chí đã sử dụng thuật ngữ “COVID-15“, ngụ ý rằng mọi người sẽ tăng trung bình 15 pound (5,6 kg) trong đại dịch. Nguyên nhân được chỉ ra là thời gian cách xa xã hội đã khiến chúng ta ít hoạt động hơn. Bên cạnh đó, mọi người cũng đang tăng cường ăn các thực phẩm chế biến sẵn. , thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo và năng lượng trong thời kỳ đại dịch.

Căng thẳng do đại dịch gây ra cũng khiến cơ thể rơi vào tình trạng chuyển hóa thức ăn chậm, lượng cortisol tăng cao, hay hormone căng thẳng trong máu cũng là những nguyên nhân gây tích tụ mỡ bụng.

Nhưng theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Communications, bản thân việc bị nhiễm COVID-19 có thể khiến chúng ta tăng cân. Đó là bởi vì virus SARS-CoV-2 sở hữu một khả năng đặc biệt, họ biết “gian lận“vào hệ thống xử lý chất béo của cơ thể, khiến chúng ta tăng sản xuất chất béo.

Một số chuyển hóa lipid trong cơ thể sau khi nhiễm COVID-19 có thể được đẩy lên gấp 64 lần mức bình thường. Đó là vì virus SARS-CoV-2 đặc biệt thích chất béo, thích làm tổ trong chất béo và sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng dự trữ.

Khám phá kỳ lạ về COVID-19: Khi virus xâm nhập vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể, chúng sẽ vỗ béo con người - Ảnh 2.

Virus thích chất béo trong cơ thể người

Chất béo hay chất béo trong cơ thể bạn là một chất trơ, công việc của chúng chủ yếu là tích trữ năng lượng. Khi bạn ăn quá nhiều thức ăn, đặc biệt là đường, năng lượng không được sử dụng hết sẽ chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể.

Mô mỡ được hình thành chủ yếu bởi các tế bào mỡ hoặc tế bào mỡ. Tuy nhiên, mô mỡ cũng chứa tiền bào mỡ, khi trưởng thành có thể trở thành tế bào mỡ hoặc một số loại tế bào miễn dịch bao gồm cả đại thực bào.

Trước đây, mô mỡ được biết đến là nơi ẩn náu của virus cúm và HIV. Khi lây nhiễm các mô này, vi rút có thể trốn tránh hệ thống miễn dịch của con người và thậm chí cả các biện pháp điều trị như thuốc kháng vi rút.

Một nghiên cứu được đăng trên nền tảng trực tuyến BioRxiv vào cuối năm ngoái cho thấy virus SARS-CoV-2 cũng thích làm tổ trong mô mỡ của người. “Nếu bạn là một người béo phì, chất béo rõ ràng là cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn. Virus Corona có thể lây nhiễm và làm tổ trong đó”, Tiến sĩ David Kass, giáo sư tim mạch tại Viện Johns Hopkins cho biết.

“Cho dù chúng làm tổn thương, giết chết mô mỡ hay trong trường hợp tốt nhất là chỉ lấy mô mỡ làm nơi sinh sản – điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là mô mỡ đã trở thành một loại ổ chứa virus”.

Khám phá kỳ lạ về COVID-19: Khi virus xâm nhập vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể, chúng sẽ vỗ béo con người - Ảnh 3.

Một nghiên cứu trên tạp chí Béo phì Đánh giá cho thấy những người béo phì có nguy cơ mắc COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng cao hơn 113% so với dân số chung. Họ cũng có tỷ lệ nhập học ICU cao hơn 74% và tỷ lệ tử vong cao hơn 48%.

Mặc dù những người béo phì cũng thường mắc nhiều bệnh đi kèm, nhưng các nhà khoa học ngày càng tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy nguy cơ mắc và tử vong do COVID-19 của họ có liên quan trực tiếp đến cân nặng.

Ngay cả những người trẻ tuổi thừa cân và không phát triển bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào cũng có thể tử vong do COVID-19. Nghiên cứu cho thấy khi virus SARS-CoV-2 lây nhiễm vào các tế bào mỡ, chúng có thể gây ra các phản ứng viêm và làm trầm trọng thêm bệnh COVID-19.

Tiến sĩ Philipp Scherer cho biết: “Điểm mấu chốt là virus có thể lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào mỡ. Và bất cứ điều gì xảy ra với mô mỡ sẽ không ở lại trong mô mỡ. Nó cũng ảnh hưởng đến các mô lân cận”. , một nhà khoa học tế bào mỡ tại Trung tâm Y tế UT Southwestern ở Dallas.

Virus sẽ vỗ béo bạn

Đó là phát hiện của nghiên cứu mới do Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon thực hiện. Trong đó, các nhà khoa học đã nuôi cấy virus SARS-CoV-2 trên hai dòng tế bào người và quan sát ảnh hưởng của nó đối với sự trao đổi chất của 400 lipid.

Họ phát hiện ra rằng vi rút đã làm thay đổi chất béo trong một dòng tế bào tới 80%. Con số ở đầu dây bên kia là hơn 50%. Đặc biệt, có một số chất béo chuyển hóa còn tăng lên gấp 64 lần.

Chất béo bị ảnh hưởng nhiều nhất là chất béo trung tính, một dạng chất béo được lưu trữ trong cơ thể. Phó giáo sư Fikadu Tafesse, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Khi virus nhân lên, chúng cần nguồn cung cấp năng lượng liên tục. Nhiều chất béo trung tính hơn có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng đó cho virus dưới dạng axit béo”. chỉ nói.

Cùng với các đồng nghiệp của mình, Tafesse phát hiện ra rằng bằng một cách nào đó, sau khi virus SARS-CoV-2 lây nhiễm vào tế bào người, chúng có thể “đột nhập” vào hệ thống chuyển hóa chất béo và khiến tế bào sản xuất nhiều lipid hơn.

Khám phá kỳ lạ về COVID-19: Khi virus xâm nhập vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể, chúng sẽ vỗ béo con người - Ảnh 4.

“Lipid là một phần quan trọng của mọi tế bào. Chúng là mục tiêu hấp dẫn của virus“, Tiến sĩ Jennifer Kyle, một nhà khoa học y sinh, đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết. Kyle và Tafesse nghi ngờ virus SARS-CoV-2 đã sử dụng 24 trong số 29 protein của nó để can thiệp vào quá trình chuyển hóa lipid trong cơ thể người.

Vì chúng có thể ẩn mình trong mỡ, nên điều đầu tiên mà virus này muốn làm sau khi xâm nhập vào cơ thể là xây tổ cho chính chúng. Chúng sẽ khiến chúng ta tổng hợp nhiều chất béo hơn, tạo ra môi trường “ấm áp”, an toàn và bổ dưỡng hơn cho sự sinh sôi của chúng.

Hiệu ứng này đã được Tafesse quan sát trước đây khi nghiên cứu virus HIV và Zika.

Thuốc giảm cân có khả năng ngăn chặn sự nhân lên của virus

Bây giờ, nếu logic là vi rút có thể làm tổ trong chất béo và sử dụng năng lượng dự trữ đó để nhân lên, các nhà khoa học muốn biết liệu giảm cân có thể có lợi cho việc phòng ngừa và điều trị hay không. COVID-19 hay không?

Trong thí nghiệm của mình, họ đã sử dụng Orlistat, một loại thuốc giảm cân đã được phê duyệt để tiêm vào tế bào người. Orlistat ức chế lipase, một loại enzyme xúc tác sự phân hủy chất béo.

Kết quả là, các tế bào được điều trị bằng Orlistat làm giảm quá trình phân hủy chất béo trung tính thành axit béo, giảm năng lượng cung cấp cho virus và ngăn chặn sự tái sinh của chúng chỉ trong vòng 48 giờ.

Đặc biệt hơn, loại thuốc này còn có tác dụng với tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2 đã được thử nghiệm, từ alpha, beta đến gamma và delta.

Khám phá kỳ lạ về COVID-19: Khi virus xâm nhập vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể, chúng sẽ vỗ béo con người - Ảnh 5.

Từ dữ liệu của các nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho rằng những người thừa cân, béo phì nên có kế hoạch giảm cân trong khi đại dịch vẫn đang hoành hành. Nghiên cứu mới được công bố trong bối cảnh dịch COVID-19 đang gia tăng trở lại trên toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận mức tăng 18% số ca nhiễm nCoV ở 110 quốc gia, mức cao nhất kể từ tháng Tư. Sự gia tăng chủ yếu là do sự lan rộng của loại phụ BA của Omicron. .4 và BA.5, có lợi thế về khả năng lây nhiễm và né tránh miễn dịch hiệu quả.

Giảm cân không chỉ giúp ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm virus SARS-CoV-2 mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần giảm 5-10% trọng lượng cơ thể có thể giúp giảm huyết áp, giảm chứng ngưng thở khi ngủ, giảm viêm, giảm cholesterol ‘xấu’ gây bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thậm chí là ung thư.

Sợi tổng hợp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.